Bạn đã lấy tủy răng và được Bác sĩ kiểm tra và chỉ định nên đặt chốt sợi vào răng. Bạn băn khoăn không biết chốt sợi là gì? Chúng có chức năng như thế nào? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Chốt sợi là gì?

Chốt sợi nha khoa là trụ nhỏ có dạng sợi có đường kính từ 1.3 - 1.8mm, được đặt vào các răng đã mất tủy. Nhiệm vụ là tạo sự vững chắc, phục hồi sự bền vững, tái tạo cùi thay thế tủy răng trước đó. Chốt sợi nha khoa ngăn chặn các nguy cơ răng bị sứt mẻ, gãy vỡ do ăn nhai gây ra khi răng đã mất tủy. Chốt sợi được tạo nên từ chất liệu kim loại hoặc sứ.

chốt sợi nha khoa

Khi nào cần đặt chốt sợi vào răng

Trong những trường hợp tủy răng bị viêm nhiễm nặng, gây đau nhức khó chịu thì Bác sĩ cần phải kiểm tra và điều trị nội nha cho bạn. Sau khi lấy tủy, răng sẽ bị thay đổi cấu trúc, ảnh hưởng đến đặc tính của ngà và men răng. Ngà răng, men răng trở nên yếu dần, chịu lực cũng kém đi, rất dễ bị gãy vỡ, sứt mẻ.

Lúc này bạn cần đặt chốt sợi vào răng để nâng đỡ cấu trúc răng, chịu lực ăn nhai, tránh nguy cơ răng gãy vỡ răng. Khi đặt chốt sợi vào răng, bạn có thể trám răng và bọc răng sứ để nâng cao tuổi thọ của răng hơn.

Chức năng của chốt sợi

  • Phân bổ lực xuống chân răng: Phần răng còn lại phía trên và chân răng được liên kết với nhau thông qua chốt sợi. Khi bạn ăn nhai, lực nhai tác động và phân bổ dàn đều, tránh gây áp lực lên bề mặt răng.
  • Tăng sự vững chắc cho răng: Răng sẽ có tuổi thọ cao hơn, tránh các trường hợp gãy vỡ khi ăn nhai.
  • Lưu giữ miếng trám: Sau khi đóng chốt sợi, bề mặt miếng trắm cũng sẽ được liên kết với răng tốt hơn, giúp miếng trám bền hơn. Rất tốt khi bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Các loại chốt sợi tốt nhất hiện nay

Chốt sợi kim loại

Chốt sợi kim loại được làm bằng các chất liệu như titan, inox, cấu tạo có các ren xoắn trên bề mặt thân chốt. Rắn chắc, có khả năng chịu lực tốt giúp nâng cao tuổi thọ của răng. Chốt sợi kim loại có màu sắc không tự nhiên, do đó chỉ thích hợp đặt tại các vị trí răng hàm bên trong. Ưu điểm của sản phẩm loại này là chi phí thấp.

các loại chốt sợi

Chốt sợi sứ

Chốt sợi sứ được làm từ sứ nguyên khối, đường kính nhỏ gọn, hình dạng thuôn có khả năng bảo tồn tối đa ngà và chân răng. Độ đàn hồi của loại sứ tương tự như ngà răng, chịu lực tốt. Độ trong mờ tự nhiên, thích hợp để phục hình răng sứ lên trên, mang lại tính thẩm mỹ cao.

Tìm hiểu cùi giả cho răng trước khi bọc răng sứ và chi phí thực hiện

Đặt chốt sợi có đau không?

Chốt sợi có đường kính khá nhỏ 1.3mm - 1.8mm nên được đặt vào răng khá dễ dàng, sát khít với ống tủy. Răng không có tủy sẽ không còn cảm giác đau nữa, do đó mô răng sẽ không cảm nhận được cảm giác khi đặt vào. Bạn sẽ không thấy bất cứ đau đớn nào trong quá trình Bác sĩ đặt chốt. Đây là kỹ thuật đơn giản, không quá phức tạp do đó bạn không cần phải lo lắng.

Sau khi đặt chốt sợi, bạn cần thực hiện trám và bọc sứ cho răng để đảm bảo răng được chắc khỏe, nâng cao tuổi thọ. Tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam, sản phẩm chốt sợi được nhập khẩu chính hãng đảm bảo chất lượng cho khách hàng.

Chi phí đóng chốt sợi

Loại chốt sợi Giá (VNĐ)
Chốt sợi kim loại
500.000
Chốt sợi tiêu chuẩn
1.000.000
Chốt sợi sứ
3.000.000

Như vậy, Trung tâm Nha khoa Đại Nam đã giúp bạn giải đáp thắc mắc chốt sợi là gì. Mọi thắc mắc chưa được giải đáp vui lòng liên hệ Hotline 096 4444 999 để được tư vấn miễn phí.