Quá trình niềng đòi hỏi rất nhiều thời gian để răng dịch chuyển. Để hiểu hơn về thời gian niềng răng cũng như những yếu tố ảnh hưởng, hãy tham khảo bài viết sau của Đại Nam.

Niềng răng mất bao lâu? Niềng răng bao lâu thì thay đổi

Thời gian niềng răng trải qua 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Mất tầm 2 - 6 tháng

Giai đoạn 2: 6 tháng - 1 năm tiếp theo

Giai đoạn 3: 3 - 6 tháng

Giai đoạn 4: Tối thiểu 6 tháng

Bạn thắc mắc niềng răng bao lâu thì thay đổi? Trong giai đoạn 1 dàn răng là bạn đã thấy được răng mình được thay đổi sắp xếp đều đặn hơn rồi. Theo thời gian, trải qua các giai đoạn tiếp theo bạn cũng sẽ thấy răng thẳng hàng, giảm hô, móm, khấp khểnh và khớp cắn tương đối hơn...

Niềng răng bao lâu thì tháo? Sau giai đoạn 3 thì bạn đã có thể tháo niềng, lúc này răng đã đều đẹp. Tuy nhiên, bạn cần đeo thêm hàm duy trì ở giai đoạn 4.

Niềng răng bao lâu thì xong? Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu? Đối với những khách hàng có tình trạng răng khuyết điểm nhẹ thì thời gian niềng sẽ nhanh khoảng từ 18 đến 24 tháng. Ngược lại, nếu tình trạng răng khấp khểnh, hô móm nặng thì đòi hỏi nhiều thời gian hơn để răng dịch chuyển, niềng răng có thể lên đến 3 năm. Đối với trẻ em khi xương hàm chưa phát triển hoàn toàn, không mất nhiều thời gian để răng dịch chuyển thì thời gian sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều. Tùy theo tình trạng răng ở trẻ, thời gian niềng răng có thể nhanh chỉ từ 6 tháng. Đây cũng là thời gian tối thiểu để niềng răng. Nếu niềng răng mà diễn ra quá nhanh, lực siết mạnh có thể gây hư hỏng răng, răng dễ bị yếu về sau này.

Thông thường, thời gian niềng răng trung bình là khoảng 1 - 3 năm, là khoảng thời gian niềng răng tốt nhất, giúp răng dịch chuyển đều, ổn định và khỏe mạnh.

Ngoài tình trạng răng và độ tuổi, còn những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Bạn có thể tham khảo những phần tiếp theo để có câu trả lời rõ hơn cho câu hỏi niềng răng mất bao nhiêu thời gian.

thời gian niềng răng bao lâu

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

1. Độ tuổi càng lớn thì thời gian niềng càng lâu

 • Độ tuổi là yếu tố quan trọng nhất quyết định thời gian niềng răng. Thời gian niềng răng ở trẻ em sẽ ngắn hơn thời gian niềng răng ở người trưởng thành.
 • Độ tuổi tốt nhất để niềng là từ 12 đến 18 tuổi, khi xương hàm của trẻ chưa phát triển hoàn toàn, răng sẽ dịch chuyển dễ dàng hơn. Niềng răng sớm rất tốt, giúp răng dịch chuyển nhanh hơn và ổn định hơn.
 • Đối với những người trên 18 tuổi thì răng vẫn sẽ dịch chuyển nhưng tốc độ có thể chậm hơn. 

2. Tình trạng răng ảnh hưởng hiều đến thời gian niềng

 • Tình trạng răng khấp khểnh lệch lạc hô móm nặng đòi hỏi phác đồ điều trị kéo dài hơn so với tình trạng răng khuyết điểm nhẹ
 • Đối với các răng khuyết điểm nặng cần phải nhổ răng thì bạn có thể mất từ 2 - 3 năm mới có thể hoàn tất 
 • Đối với những trường hợp răng thưa, lệch lạc nhẹ thì thời gian trung bình chỉ khoảng 1 năm là răng đã đều đẹp. Răng thưa với ít khuyết điểm thì thời gian niềng răng khá nhanh.

Chi phí niềng răng là bao nhiêu tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam?

3. Phương pháp niềng răng khác nhau có thời gian niềng khác nhau

Mỗi loại niềng răng đều có những ưu điểm khác nhau. Tùy theo tình trạng răng, điều kiện tài chính và mong muốn bạn có thể lựa chọn.

 • Mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất nhưng lại có thời gian niềng răng nhanh nhất. Là phương pháp lựa chọn dành cho các khách hàng có khuyết điểm răng nặng.
 • Niềng răng mắc cài sứ có tốc độ dịch chuyển răng khá ổn định. Thời gian niềng răng của mắc cài sứ tương đương với mắc cài kim loại.
 • Niềng răng Invisalign có tốc độ dịch chuyển trung bình, nên thời gian niềng không quá tốt. Đây là phương pháp niềng răng thẩm mỹ nhất hiện nay, thích hợp cho những khách hàng có công việc đòi hỏi phải thường xuyên giao tiếp.

4. Lựa chọn nha Khoa ảnh hưởng nhiều đến thời gian và kết quả niềng răng

Nha khoa niềng răng cũng là yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng răng. Bạn nên lựa chọn các nha khoa uy tín hội đủ 3 yếu tố sau để quá trình niềng được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

 • Kinh nghiệm Bác sĩ: Kinh nghiệm đưa ra phác đồ điều trị rất quan trọng trong quá trình niềng. Phác đồ chuẩn xác giúp rút ngắn thời gian niềng răng. Siết dây cung với lực thích hợp, không quá mạnh cũng không nhẹ giúp răng dịch chuyển ổn định, nhanh chóng.
 • Chất lượng phương pháp niềng: Những phương pháp niềng đòi hỏi các khí cụ là mắc cài và dây cung chắc chắn, giúp răng dịch chuyển nhanh hơn. Trường hợp các khí cụ kém chất lượng, dễ bị bùng tuột, gãy vỡ làm gián đoạn quá trình niềng, kéo dài thời gian.
 • Trang thiết bị, máy móc hỗ trợ: Các trang thiết bị máy móc hiện đại như cánh tay phải đắc lực của Bác sĩ phối hợp niềng răng tốt hơn. Hỗ trợ quá trình lên phác đồ, áp dụng kỹ thuật hiện đại rút ngắn thời gian niềng hiệu quả.

Ưu đãi niềng răng trả góp tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam

Các giai đoạn trong niềng răng 

Sau khi đã có câu trả lời thời gian niềng răng là bao lâu, có phải bạn thắc mắc trong khoảng thời gian đó bạn trải qua các giai đoạn niềng như thế nào đúng không? Cùng Đại Nam tìm hiểu chi tiết ngay 4 giai đoạn trong niềng răng.

Trước khi bước vào giai đoạn niềng răng, bạn cần trải qua giai đoạn tiền chỉnh nha. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong quá trình niềng răng, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian niềng nhanh hay chậm. Bạn cần lựa chọn nha khoa tốt để được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Điều trị các bệnh lý về răng miệng, sau đó mới tiến hành gắn mắc cài.

Giai đoạn trong khi niềng

Giai đoạn 1: Dàn đều và làm phẳng cung răng

 • Giai đoạn này có thời gian từ 2 đến 6 tháng tùy theo tình trạng lệch lạc của răng. 
 • Các răng sẽ được dàn đều trên cung hàm, xóa bỏ tình trạng răng lệch lạc. 
 • Sau giai đoạn này, bạn có thể sẽ cảm thấy hàm bị hô nhẹ do các răng bị dàn đều ra, nhưng đừng lo lắng, Bác sĩ sẽ khắc phục tình trạng này ở giai đoạn 2 cho bạn.

Giai đoạn 2: Chỉnh tương quan hàm và xử lý khoảng

 • Thời gian của giai đoạn 2 tùy vào tình trạng của mỗi người, trung bình nếu có nhổ răng thì sẽ dao động khoảng 12 tháng. 
 • Mục đích của giai đoạn này là giúp răng hết hô, móm, khớp cắn tỉ lệ với nhau. Các khí cụ hỗ trợ trong quá trình này có thể là dây chun, lò xo, minivis, loop kéo đóng khoảng…
 • Kết thúc giai đoạn 2 bạn sẽ khắc phục được tình trạng răng hô và các khoảng trống.

Giai đoạn 3: Tinh chỉnh kết thúc

 • Giai đoạn 3 có thời gian từ 3 - 6 tháng liên quan đến sự ổn định kết quả niềng răng sau này. 
 • Các răng có độ nghiên chưa chuẩn sẽ được điều chỉnh lại, đóng khớp cho chuẩn để chuẩn bị tháo niềng
 • Bạn có thể được đeo thun liên hàm để khớp 2 hàm lại với nhau. Hoặc Bác sĩ có thể bẻ dây cung chỉnh lại từng răng cho bạn
 • Sau đó, Bác sĩ sẽ cố định răng bằng chỉ thép trong vài tháng giúp ổn định vị trí chân răng trong xương hàm để chuẩn bị tháo niềng

Giai đoạn 4: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

 • Bác sĩ tháo bỏ niềng răng, mài chỉnh khớp cắn và tiến hành làm hàm duy trì cho bạn
 • Đeo hàm duy trì là phần cực kỳ trong quá trình niềng răng. Có rất nhiều loại hàm duy trì như hàm duy trì mặt lưỡi, hàm trong suốt, hàm duy trì tháo lắp...
 • Ban đầu bạn có thể đeo chúng trong khoảng 6 tháng, sau đó sẽ dựa trên tình trạng và chỉ định của Bác sĩ để loại bỏ hoặc tiếp tục đeo tiếp hàm duy trì

5 cách giúp rút ngắn thời gian niềng răng

Để thời gian niềng răng nhanh hơn, bạn chỉ cần tuân thủ theo 5 nguyên tắc sau:

 1. Tránh ăn các thức ăn quá cứng và dai vì chúng rất dễ làm bung tuột mắc cài và dây cung. Khi bung tuột bạn sẽ mất thời gian đến nha khoa điều chỉnh, đồng thời gián đoạn quá trình răng dịch chuyển. Đối với giai đoạn đóng kéo khoảng trống, khi mắc cài bị bung, bạn phải chờ khoảng 1- 2 tháng mới có thể tiếp tục quá trình này.
 2. Thực hiện vệ sinh răng miệng bằng các loại bàn chải rãnh, kẽ răng, máy tăm nước chuyên dụng dành cho người niềng răng, để loại bỏ các mảng bám tốt hơn. Tránh các bệnh lý như viêm nướu, sâu răng trong quá trình niềng răng.
 3. Tuân thủ chấp hành đeo các dụng cụ hỗ trợ quá trình niềng răng được tốt nhất như chun liên hàm, hàm duy trì…
 4. Đến nha khoa theo đúng lịch hẹn để Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng và có những kỹ thuật hỗ trợ quá trình niềng răng được diễn ra tốt nhất.
 5. Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất, giúp răng và nướu được chắc khỏe. Khi răng và nướu khỏe thì quá trình niềng răng cũng sẽ diễn ra nhanh hơn.

chăm sóc đúng cách giúp rút ngắn thời gian

Niềng răng có đau không? giai đoạn nào là đau nhất khi niềng răng?

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bạn có thể rút ngắn thời gian niềng bằng cách lựa chọn một nha khoa niềng răng uy tín. Trung tâm Nha khoa Đại Nam là địa chỉ niềng răng nhanh chóng hiệu quả nhờ các khí cụ chỉnh nha chất lượng, đội ngũ Bác sĩ là các chuyên gia hàng đầu nắm bắt nhiều kỹ thuật niềng răng hiện đại.

Bài viết trên đây của Trung tâm Nha khoa Đại Nam có lẽ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về thời gian niềng răng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 096 4444 999 để được tư vấn và thăm khám miễn phí.