Chân răng bị đen là bệnh lý răng miệng thường gặp nhất ở nhiều người. Cùng Trung tâm Nha khoa Đại Nam tìm hiểu biểu hiện của tình trạng này, nguyên nhân xuất phát và cách điều trị hiệu quả trong bài viết sau.

Biểu hiện tình trạng chân răng bị đen gây đau và chảy máu

chân răng bị đen gây chảy máu

  • Viền chân răng bị đen, có các hình dạng lốm đốm, chấm nhỏ, lổ hoặc từng mảng sát viền nướu.
  • Khi chải răng, xỉa răng bị chảy máu hoặc tự chảy máu ngay khi không có lực tác động
  • Nướu bị sưng, mềm, đỏ sẫm ửng lên 
  • Đau nhức khi ăn nhai
  • Miệng có mùi hôi khó chịu
  • Ê buốt chân răng khi uống nước lạnh hoặc nóng

Nguyên nhân làm chân răng bị đen gây chảy máu và hôi miệng

Cao răng quá nhiều làm chân răng bị đen

Cao răng bám lâu ngày gây viêm nướu, vi khuẩn sinh sôi gây hôi miệng. Cao răng lâu ngày có thể tạo ra các mảng bám đen nhìn khá giống sâu răng. Cao răng là nguyên nhân hàng đầu làm cho nướu bị kích ứng gây chảy máu.

Sâu răng bắt đầu tấn công làm chân răng đen và có mùi hôi

Nếu vết đen chân răng bị lõm vào trong, hình thành lỗ thì nguy cơ cao bạn đã bị sâu răng. Sâu răng đã tấn công men răng, hủy hoại dần lớp men bên ngoài tạo màu đen, nâu. Các vi khuẩn sâu răng sẽ gây mùi hôi miệng cho bạn.

chân răng bị đen do nhiều nguyên nhân

Viêm nướu giai đoạn đầu gây đen chân răng và chảy máu

Chân răng chảy máu thì nguy cơ cao bạn đã bị viêm nướu. Vi khuẩn xâm nhập vào nướu, tấn công gây viêm nhiễm, khiến nướu yếu dần, đỏ sưng, mềm và chảy máu. Nướu bị viêm cũng phát sinh mùi hôi miệng khó chịu.

Tìm hiểu nguyên nhân răng bị ê buốt khi ăn nóng hoặc lạnh

Các bệnh lý cơ thể hoặc thiếu chất cũng là nguyên nhân chân răng bị đen

Chảy máu chân răng có thể bắt nguồn từ sự thiếu chất của cơ thể như thiếu vitamin C, vitamin K, cơ thể thay đổi nội tiết tố… Các bệnh lý về gan, thận hoặc bệnh về máu cũng gây chảy máu chân răng, viêm nướu.

Cách điều trị chân răng bị đen và chảy máu theo lời khuyên từ Bác sĩ Nha khoa

Điều trị chân răng bị đen và chảy máu còn phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây ra chúng. Dựa trên nguyên nhân mà Bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị như sau:

Cạo vôi răng định kỳ

Cạo cao răng để loại bỏ các mảng bám vi khuẩn lâu ngày gây đen chân răng, viêm nướu và chảy máu. Bác sĩ Đại Nam thường sử dụng máy cạo cao răng siêu âm với độ rung từ sóng âm để đánh bật các mảng bám một cách nhẹ nhàng, không đau. Sau khi loại bỏ cao răng, răng sẽ được trắng sạch, các mảng bám đen gần chân răng biến mất, nướu dần được hồi phục hết chảy máu.

cạo vôi răng tại nha khoa

Trám răng sâu, ngăn ngừa lây lan và phát triển

Khi chân răng bị sâu răng tấn công làm đen, thì điều cần thiết lúc này là trám răng. Bác sĩ làm sạch vết đen ở chân răng, trám vật liệu để che lấp, bao phủ vết sâu. Trám răng vừa loại bỏ vết đen do sâu gây nên trên răng, vừa ngăn chặn vi khuẩn tấn công gây sâu răng trầm trọng hơn. Sau khi răng sâu được trám, vi khuẩn sẽ bị hạn chế, giảm khả năng tấn công gây hôi miệng và viêm nướu.

Tụt nướu răng điều trị như thế nào?

Điều trị viêm nướu, ngăn chặn nha chu

Khi nướu bị kích ứng gây viêm nhiễm chân răng, Bác sĩ sẽ dùng các loại thuốc để làm mát, phục hồi và điều trị cho bạn. Điều quan trọng là bạn phải giữ gìn vệ sinh răng miệng thật kỹ, tránh cho vi khuẩn tấn công gây tổn thương nướu. Khi nướu được điều trị, răng miệng sạch sẽ, nướu sẽ phục hồi hết viêm và chảy máu.

Điều trị bệnh lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Nếu thấy các biểu hiện hôi miệng, viêm nướu, chảy máu chân răng bất thường, bạn nên đến gặp Bác sĩ để thăm khám phát hiện nguyên nhân và điều trị bệnh lý kịp thời. Song song với đó, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C và vitamin K. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C và K như ổi, súp lơ, cam, ớt chuông, kiwi, cải bó xôi, húng quế, cải xoăn, bắp cải…

Khi chân răng bị đen chảy máu gây đau và hôi miệng, là biểu hiện chứng tỏ bạn đang mắc các bệnh lý về răng miệng hoặc về cơ thể. Đừng lơ là, hãy cảnh giác với chúng bằng cách liên hệ Hotline 096 4444 999 để được các Bác sĩ tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam thăm khám và điều trị.

{dangkyngay}