Răng hô, móm, khấp khểnh, thưa kẽ... khiến bạn mất tự tin trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Với sự phát triển của kỹ thuật Nha khoa, niềng răng là giải pháp hữu hiệu giúp khắc phục các nhược điểm về răng để bạn sở hữu nụ cười đẹp trọn vẹn.

Đừng bỏ lỡ bài viết sau, tất tần tật kiến thức về niềng răng sẽ được giải đáp. Hãy cùng Trung tâm Nha khoa Đại Nam đi vào chi tiết nội dung.

Niềng răng - Những thông tin cơ bản bạn cần biết

Niềng răng là gì?

Niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha, là phương pháp điều chỉnh răng hô, móm, lệch lạc, thưa kẽ… về vị trí thẳng hàng và đều đặn. Bác sĩ sẽ dùng các khí cụ chỉnh nha giúp răng dịch chuyển đến đúng vị trí, khắc phục hô, móm, thưa và lệch lạc. Phương pháp này giúp bảo tồn răng thật nên an toàn hơn các phương pháp điều điều chỉnh răng khác.

Các khí cụ nha khoa bao gồm mắc cài và dây cung. Chúng tạo lực siết và kết nối răng di chuyển. Thông thường, cứ 1 - 2 tháng, bạn lại tới để Bác sĩ kiểm tra và tạo lực cho răng. 

Niềng răng thích hợp với trẻ em từ 12 tuổi đến 18 tuổi vì lúc này xương hàm còn chưa phát triển hết, sẽ đạt  hiệu quả và ổn định. Tuy nhiên, trong giai đoạn trưởng thành bạn vẫn có thể niềng răng với kết quả đáng ngạc nhiên. Niềng răng chỉ hạn chế với đối tượng người lớn khi bước vào quá trình lão hóa từ 40 - 50 tuổi trở đi.

niềng răng là gì

Trường hợp nào thì phải niềng răng

Niềng răng thích hợp trong nhiều trường hợp, mang lại cho bạn nụ cười duyên dáng và gương mặt cân đối. 4 trường hợp được Bác sĩ khuyên nên niềng răng:

 • Niềng răng hô: Răng hô là trường hợp niềng răng khá phổ biến. Niềng răng hô giúp hàm trên dàn đều và lùi vào trong. Từ đó, giúp giảm hô một cách hiệu quả.
 • Niềng răng móm: Niềng răng móm là phương pháp nhiều người tin chọn để lấy lại khớp cắn hài hòa. Sự kết hợp thu răng hàm dưới và đẩy răng hàm trên khi niềng răng giúp 2 khớp cắn trên và dưới đạt tỉ lệ chuẩn, gương mặt hết móm, góc nghiên cân đối.
 • Niềng răng lệch lạc: Niềng răng là cách dàn đều, sắp xếp răng và giúp răng dời đến đúng vị trí, từ đó xóa bỏ răng lệch lạc dễ dàng, nhanh chóng.
 • Niềng răng thưa: Lực siết của dây cung sẽ giúp các răng thưa di chuyển gần lại với nhau, khắc phục thưa kẽ, để bạn có được nụ cười sát khít và tự tin hơn.

các trường hợp nên niềng răng

Niềng răng mất thời gian bao lâu?

Niềng răng gồm 2 giai đoạn với tổng thời gian từ 1 đến 3 năm. Tùy theo tình trạng răng của bạn, niềng có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn.

 • Đầu tiên là giai đoạn điều chỉnh: Đây là giai đoạn quan trọng để răng di chuyển đều, đẹp. Bác sĩ sẽ sử dụng dây cung và hệ thống mắc cài để cố định và di chuyển răng vào vị trí mong muốn. Giai đoạn điều chỉnh cần khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm tùy theo mức độ răng khuyết điểm nặng hay nhẹ. Đối với những ca nặng và khó, có thể kéo dài lâu hơn.
 • Giai đoạn thứ hai là giai đoạn duy trì: Ở giai đoạn này, răng vừa vào đúng vị trí, nên cần phải giữ răng lại cho cố định bằng hàm duy trì. Thời gian đeo hàm từ 6 tháng đến 1 năm sau khi gỡ mắc cài.

Bao nhiêu tuổi thì có thể niềng răng được?

Độ tuổi vàng thích hợp nhất để niềng răng là từ 12 - 16 tuổi. Nói vậy không có nghĩa là niềng răng ở tuổi trưởng thành không có hiệu quả. Ở tuổi ngoài 30, bạn vẫn có thể niềng răng. Tuy nhiên, độ tuổi này sẽ đòi hỏi kỹ thuật cao và hiệu quả cũng thấp hơn. Ngược lại, ở tuổi dậy thì, khi xương hàm trẻ còn chưa phát triển hoàn toàn. Lúc này, niềng răng có thể mang lại nhiều lợi ích hơn. Dưới đây là lợi ích của việc niềng răng sớm ở trẻ. 

 • Răng di chuyển dễ dàng hơn, đạt được khớp cắn lý tưởng nhất sau khi niềng răng
 • Thời gian răng dịch chuyển nhanh chóng, không phải đeo niềng lâu
 • Tiết kiệm chi phí, không đòi hỏi kỹ thuật quá cao
 • Hạn chế các nguy cơ mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu bởi răng lệch lạc rất khó vệ sinh
 • Giảm nguy cơ chấn thương cho răng hô. Bởi răng hô chìa ra ngoài rất dễ bị tác động bởi các hoạt động thể thao

Niềng răng có đau không?

Quá trình chăm sóc niềng răng tương đối dài và trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Có những khoảng giai đoạn sẽ khiến bạn khó chịu, tuy nhiên chúng không kéo dài, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn. Hầu như suốt quá trình niềng răng bạn vẫn thoải mái, sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Dưới đây là các giai đoạn có thể gây khó chịu trong quá trình niềng

 • Giai đoạn đặt thun tách kẽ: Bạn sẽ cảm thấy hơi tức ở răng và có đau nhẹ. Nhưng cảm giác này sẽ chấm dứt nhanh sau khi bạn đã quen và giữa răng bắt đầu có khoảng trống nhỏ.
 • Giai đoạn nhổ răng: Khi nhổ răng, Bác sĩ sẽ tiêm tê nên bạn hoàn toàn không có cảm giác đau. Tuy nhiên, sau khi nhổ bạn sẽ có thể sưng và ê buốt. Bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau và bạn sẽ hết đau trong một vài ngày sau đó.
 • Giai đoạn gắn mắc cài: Nhiều người có cảm giác thích thú sau khi gắn mắc cài lên răng và nhiều người thì lại cảm thấy khó chịu. Ban đầu mắc cài có thể gây vướng víu khó chịu. Nhưng thông thường sau 1 tuần, bạn sẽ bắt đầu thích nghi và dần thoải mái hơn.
 • Giai đoạn cắm minivis có đau không? Với kỹ thuật và công nghệ hiện đại từ nha khoa, cắm minivis không quá đau như nhiều người đã tưởng tượng. Bạn sẽ hơi cảm thấy hơi đau, những sẽ giảm dần sau đó. Cắm minivis là kỹ thuật trong chỉnh nha không làm ảnh hưởng đến nướu cũng như xương hàm.
 • Giai đoạn siết dây cung định kỳ: Siết dây cung định kỳ trong những khoảng thời gian đầu có thể khiến bạn đau nhức. Nhưng vài lần sau đó, tất cả sẽ ổn hơn vì bạn đã quen và không còn lo lắng nữa.

Trên đây là 5 giai đoạn có thể gây khó chịu cho bạn. Nhưng đừng lo lắng mà bỏ lỡ việc niềng răng. Niềng răng là cách tuyệt vời để bạn có một hàm răng thẳng hàng. Gương mặt cân đối hơn, góc nghiêng đẹp hài hòa nhờ bộ 3 trán, mũi và cằm thẳng hàng.

hình ảnh trước và sau khi niềng răng tại nha khoa đại nam

Các phương pháp niềng răng

Hiện nay, có 5 loại niềng răng, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu sơ lược về mỗi loại để có cho mình sự lựa chọn phù hợp.

Niềng răng mắc cài kim loại

niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng sử dụng các khí cụ niềng răng từ hợp chất kim loại không gỉ. Kim loại luôn sở hữu sự rắn chắc và bền bỉ. Nhờ đó, niềng răng mắc cài kim loại có hiệu quả sau niềng rất tốt. Thời gian niềng răng mắc cài kim loại khá nhanh mà lại vô cùng tiết kiệm. Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại là tính thẩm mỹ. Người đeo niềng kim loại sẽ rất dễ nhận ra vì sự tương phản màu giữa kim loại và răng. Tuy nhiên, hiện nay việc đeo niềng răng mắc cài kim loại không còn là trở ngại với các bạn trẻ. Chính vì vậy, niềng răng mắc cài kim loại là sự lựa chọn hàng đầu.

Niềng răng Sapphire

Niềng răng Sapphire còn gọi là niềng răng mắc cài pha lê. Phương pháp này sử dụng mắc cài làm từ đá ngọc bích hoặc sapphire nhân tạo. Nhờ đó, chúng có màu trắng trong suốt tự nhiên vô cùng đẹp. Niềng răng Sapphire tinh tế và màu sắc có phần trang trọng hơn. Đá Sapphire có độ rắn chắc, bền bỉ cho nên tạo lực dịch chuyển nhanh và ổn định trong suốt quá trình niềng. Niềng răng sapphire có chi phí cao hơn so với niềng răng mắc kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng các mắc cài bằng hợp chất sứ có màu trắng đục. Ưu điểm của phương pháp này là tính thẩm mỹ cao, màu sắc tương tự như màu răng. Mắc cài sứ tạo sự hài hòa giữa răng và khí cụ niềng, do đó khi nhìn trong bán kính gần mới có thể nhận ra bạn đang niềng răng. Sứ nguyên chất an toàn và lành tính trong môi trường khoang miệng, không gây dị ứng. Niềng răng mắc cài sứ tạo sự dịch chuyển răng ổn định, đem lại hiệu quả sau niềng cao. Phương pháp này mắc hơn so với niềng răng mắc cài sapphire.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong hay còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi. Tương tự cấu trúc của niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mặt trong bao gồm các mắc cài kim loại. Tuy nhiên, phương pháp này áp dụng cho mặt lưỡi của răng. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là tính thẩm mỹ. Sẽ không ai nhận thấy bạn đang niềng răng, vì các mắc cài được giấu vào bên trong. Tuy nhiên, phương pháp niềng đòi hỏi kỹ thuật cao của Bác sĩ để có thể đem lại hiệu quả tốt. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi đắc hơn so với niềng răng mắc cài sứ. 

Niềng răng trong suốt

niềng răng vô hình invisalign

Niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng Invisalign. Đây là phương pháp niềng răng hiện đại và thông minh nhất hiện nay. Sử dụng các máng niềng silicon trong suốt, không có mắc cài, không có dây cung, nhưng vẫn tạo nên sự dịch chuyển cao sau niềng. Điều quan trọng là người niềng răng invisalign sẽ không cần phải nhổ răng. Không có cảm giác đau đớn khi siết mắc cài. Đặc biệt, bạn có thể tháo ra và lắp vào trước khi ăn uống. Chúng vô cùng tiện lợi và dễ dàng vệ sinh. Hiện nay, niềng răng Invisalign là phương pháp niềng được đông đảo khách hàng lựa chọn bởi chúng có nhiều ưu điểm như thẩm mỹ cao, tiện lợi và hiệu quả. Cũng chính vì có nhiều ưu điểm, phương pháp này có chi phí khá cao.

Hàm duy trì sau khi gỡ mắc cài

Hàm duy trì còn được gọi là khí cụ ổn định răng sau khi tháo niềng. Chúng làm nhiệm vụ cố định răng vững hơn trong xương hàm, phòng ngừa răng chạy lại sau niềng. Có 3 loại hàm duy trì phổ biến:

 • Hàm duy trì cố định: Đây là dạng hàm được làm dây bằng thép. Chúng được gắn cố định vào bên trong của răng. Nhờ việc cố định, nên bạn không cần phải tháo lắp, giúp tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao. Hàm cố định có nhược điểm gây khó chịu và khó vệ sinh trong thời gian ban đầu, khi bạn chưa quen.
 • Hàm duy trì tháo lắp kim loại: Là hàm được làm bằng kim loại ôm sát 2 răng nanh. Hàm tháo lắp được gắn vào khuôn acrylic nằm trên vòm miệng và lưỡi. Phương pháp này đem đến hiệu quả cố định tốt, có thể lắp vào tháo ra tùy ý. Vì đeo vào mặt ngoài, nên hàm duy trì tháo lắp kim loại gây mất thẩm mỹ.
 • Hàm duy trì trong suốt: Có chất liệu nhựa tương tự như máng niềng Invisalign. Rất dễ dàng tháo lắp để ăn uống và vệ sinh. Vì độ trong suốt thẩm mỹ, nên bạn có thể đeo chúng trong suốt cả ngày. Hàm trong suốt có thể tăng hiệu quả ổn định.

Niềng răng bao nhiêu tiền

Niềng răng bao nhiêu tiền là thắc mắc của không ít người. Giá niềng răng phụ thuộc vào 2 yếu tố là mức độ răng khuyết điểm và loại mắc cài mà bạn chọn. Niềng răng kim loại giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao. Nếu bạn mong muốn có tính thẩm mỹ thì hãy chọn niềng răng mắc cài sứ, sapphire hoặc mắc cài mặt lưỡi. Bạn yêu thích sự thuận tiện và tính thẩm mỹ cao, sợ đau thì niềng răng Invisalign là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Bảng giá niềng răng tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam 2023:

Loại mắc cài Giá (VNĐ) Đơn vị
Khám và tư vấn MIỄN PHÍ 1 liệu trình
Niềng răng mắc cài kim loại 18.000.000 1 hàm
Niềng răng mắc cài Sapphire 20.000.000 1 hàm
Niềng răng mắc cài sứ 25.000.000 1 hàm
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi (Mặt trong) 60.000.000 1 hàm
Niềng răng invisalign Hàn Quốc 80.000.000 2 hàm
Niềng răng invisalign Mỹ 120.000.000 2 hàm
Hàm duy trì Giá (VNĐ) Đơn vị
Khung duy trì kết quả chỉnh nha tháo lắp 2.000.000 1 hàm
Khung duy trì kết quả chỉnh nha cố định 2.000.000 1 hàm
Hàm Hawley duy trì chỉnh nha 2.000.000 1 hàm

Ưu đãi niềng răng tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam

Niềng răng tặng máy tăm nước trên toàn hệ thống Nha khoa Đại Nam

Niềng răng tặng máy tăm nước trên toàn hệ thống Trung tâm Nha khoa Đại Nam

 • Tặng 1 máy tăm nước chăm sóc vệ sinh răng khi niềng
 • Tặng gói tẩy trắng răng sau khi niềng
 • Được tặng hàm duy trì với giá 4 triệu
 • Trả trước 50%, số tiền còn lại sẽ trả góp mỗi tháng với mức phí 1 triệu/tháng
 • Giảm 10% chi phí niềng răng khi thanh toán 1 lần
 • Áp dụng cho khách đặt lịch hẹn trước
 • Địa chỉ áp dụng: toàn hệ thống Bệnh vi Đại Nam trên toàn quốc

Quy trình niềng răng an toàn, nhanh chóng

Dưới đây là 6 giai đoạn của quy trình niềng răng tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam:

 • Giai đoạn 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ thực hiện thăm khám tổng quát răng của bạn, sau đó chụp X quang và đưa ra phác đồ niềng răng tối ưu nhất, giúp rút ngắn thời gian điều trị. Ngoài ra, ở bước này bạn sẽ được tư vấn loại niềng răng, ưu thế của từng loại và bạn lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

 • Giai đoạn 2: Đặt thun tách kẽ/ nhổ răng

Thun tách kẽ sẽ được đặt giữa các răng hàm nhằm tạo khoảng trống. Từ đó, các mắc cài sẽ dễ gắn vào răng hơn đồng thời tạo khoảng trống để cho răng chạy. Không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng. Trong trường hợp răng bị hô móm, khấp khểnh nhiều, răng được nhổ sẽ giúp hàm thu lại, cải thiện hô móm, khấp khểnh.

 • Giai đoạn 3: Gắn mắc cài

Đây là một bước quan trọng, đòi hỏi kỹ thuật và sự tỉ mỉ của Bác sĩ. Bác sĩ tiến hành làm sạch và bôi keo chuyên dụng lên răng để gắn các mắc cài. Sau đó luồn dây cung qua các rãnh mắc cài và hoàn tất quá trình.

 • Giai đoạn 4: Định hình vị trí răng

Các trường hợp cần định hình bởi sự hỗ trợ của minivis sẽ trải qua bước này. Bác sĩ sẽ đặt minivis vào xương hàm để neo giữ cố định. Sau đó, gắn chun để kéo các răng còn lại đến vị trí đúng.

 • Giai đoạn 5: Thăm khám định kỳ

Thông thường từ 1- 2 tháng bạn sẽ phải đến gặp Bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng, mức độ dịch chuyển và đưa ra những điều chỉnh. Trong thời gian này, bạn cũng sẽ được thay thế dây chun mới đối với mắc cài kim loại và sứ.

 • Giai đoạn 6: Kết thúc điều trị

Khi răng bạn đã đều và đẹp, Bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài dây cung, sau đó làm sạch răng cho bạn. Trung tâm Nha khoa Đại Nam tặng bạn 1 suất tẩy trắng răng hoàn toàn miễn phí khi kết thúc niềng. Sau khi tháo mắc cài, bạn sẽ đeo hàm duy trì trong 6 tháng đầu vào buổi tối trước khi ngủ để cố định răng theo vị trí mới. Thời gian đeo sẽ phụ thuộc vào ý kiến chuyên môn Bác sĩ đối với từng trường hợp.

Vì sao nên niềng răng tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam

Trung tâm Nha khoa Đại Nam là hệ thống nha khoa lớn nhất Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm và trên 30 chi nhánh trong khắp các tỉnh thành. Bạn có thể thuận tiện đặt lịch hẹn tại các chi nhánh như Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Thuận, Ninh Thuận, Gia Lai, Tiền Giang, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bến Tre, Bình Định.

hệ thống nha khoa đại nam

Hệ thống Trung tâm Nha khoa Đại Nam

 • Bác sĩ niềng răng chuyên sâu: Trung tâm Nha khoa Đại Nam quy tụ đội ngũ Bác sĩ giỏi, chuyên gia niềng răng trường Y nổi tiếng trên cả nước.
 • Công nghệ hỗ trợ niềng răng tiên tiến: Máy chụp X quang Panorex, Cephalometric, CT Conebeam thế hệ mới giúp xác định chính xác tình trạng răng miệng của bạn. Hỗ trợ Bác sĩ trong việc lên kế hoạch điều trị chỉnh nha.
 • An toàn sạch sẽ: Toàn bộ trang thiết bị máy móc được vô khuẩn bởi máy tiệt trùng Autoclave. Phòng nha khép kín đảm bảo an toàn và sạch khuẩn.
 • Khí cụ niềng răng chất lượng cao: Tất cả các khí cụ niềng đều được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng.
 • Chuyên nghiệp: Quy trình thăm khám định kỳ mỗi tháng được thiết lập tự động, chỉnh chu, phục vụ chu đáo cho khách hàng.
 • Chương trình niềng răng trả góp 0% lãi suất: Áp dụng chương trình trả góp 0% lãi suất với thủ tục đơn giản, dễ dàng thực hiện mà không tốn thời gian. Mỗi tháng bạn chỉ đóng khoảng 990.000 đồng là đã có thể niềng răng. Và nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khác.

Niềng răng là phương pháp điều chỉnh răng được các Bác sĩ khuyên chọn. Trên là kiến thức về niềng răng mà bạn cần biết khi có mong muốn một hàm răng đều, đẹp hơn, ăn nhai tốt hơn. Nếu bạn còn những thắc mắc nào, liên hệ ngay hotline 096 4444 999 để được tư vấn thêm thông tin chi tiết và hẹn lịch ngay hôm nay với nhiều ưu đãi.