Bắt đầu từ 5 - 6 tuổi, răng sữa của trẻ lung lay, dấu hiệu cho thấy răng vĩnh viễn đang mọc lên. Lúc này phụ huynh cho trẻ nhổ răng sữa để dành vị trí răng vĩnh viễn mọc. Trong nhiều trường hợp, răng sữa không lung lay chưa kịp rụng, thì răng mới đã mọc lên. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì, chúng có ảnh hưởng gì đến bé không? Làm gì để khắc phục? Mời bạn theo dõi bài viết sau của trung tâm Trung tâm Nha khoa Đại Nam.

Tại sao răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới

Do răng vĩnh viễn của trẻ mọc lệch hướng

răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới

Răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới là do răng vĩnh viễn mọc lệch hướng, vì răng sữa vẫn chưa rụng. Bình thường, răng sữa bị lung lay là do răng vĩnh viễn mọc chạm chân răng của chúng, khiến chúng bị tiêu chân và lung lay. Lúc này cha mẹ sẽ cho con nhổ răng sữa, chuẩn bị cho răng mới mọc lên. Nếu răng vĩnh viễn mọc sai hướng, chếch ra chỗ khác thì sẽ không tác động đến răng sữa, khiến chúng không rụng đúng lúc.

Do răng sữa đã lung lay nhưng bố mẹ không chú ý nhổ cho bé

Bố mẹ phải quan sát, kiểm tra xem răng trẻ có lung lay không để nhổ chúng kịp thời. Khi trẻ thường xuyên có chế độ ăn thức ăn mềm càng khó nhận biết răng trẻ đã lung lay. Răng sữa không được nhổ, răng vĩnh viễn sẽ tìm hướng khác để mọc lên, dẫn đến hiện tượng răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới.

Răng sữa mọc chậm khiến răng vĩnh viễn mọc chèn vào

Trẻ em bắt đầu mọc những chiếc răng cửa đầu tiên từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ mọc răng rất chậm, có thể hơn 12 tháng mà vẫn chưa phát triển. Đối với trường hợp bé mọc răng sữa chậm thì quá trình thay răng chưa đến lúc diễn ra mà răng vĩnh viễn đã mọc lên. Lúc đó răng sữa và răng vĩnh viễn cùng tồn tại song song nhau.

Nhổ răng có cần nhịn ăn sáng không?

Ảnh hưởng của việc răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới

Nguy cơ bị các khuyết điểm về răng

Răng sữa chưa rụng sẽ khiến răng vĩnh viễn mọc xiên, cung hàm không ngay ngắn, dễ mắc các tình trạng răng hô, móm, lệch lạc….

Ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt

Khi răng mọc không đều, lộn xộn thì gương mặt trẻ sẽ không cân đối, khiến nụ cười thiếu hài hòa, bị lệch lạc do đó việc răng sữa chưa rụng đã mọc răng vĩnh viễn sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ trên gương mặt con.

Khó vệ sinh dễ mắc các bệnh lý

Tình trạng răng mọc lệch lạc sẽ tạo ra nhiều ngóc ngách, kẽ dễ nhồi nhét thức ăn nhưng lại rất khó vệ sinh. Vệ sinh răng không tốt sẽ làm  gia tăng, phát sinh các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, nha chu, hôi miệng...

Hướng dẫn xử lý khi răng sữa chưa rụng đã mọc răng vĩnh viễn

Răng sữa chưa rụng đã mọc răng vĩnh viễn thì chắc chắn răng mới mọc sẽ bị lệch, vậy phải làm gì để tốt cho răng bé? 

Nhổ bỏ răng sữa trước khi răng vĩnh viễn mọc

Đến phòng khám nhổ bỏ răng sữa là điều bắt buộc trong tình trạng răng sữa chưa rụng đã mọc răng vĩnh viễn. Tạo không gian để răng sữa di chuyển đến đúng vị trí của nó.

Các Bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra và nhổ răng sữa cho trẻ. Tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam, nhổ răng sữa được các Bác sĩ thực hiện miễn phí, bạn không cần tốn tiền để nhổ răng cho con. Nhổ răng sữa là kỹ thuật đơn giản, không ảnh hưởng đến sự phát triển răng vĩnh viễn của con.

răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc

Hướng dẫn con đẩy lưỡi

Sau khi nhổ răng sữa, phụ huynh hướng dẫn con dùng lưỡi đẩy răng vĩnh viễn ra một cách tự nhiên. Đây là phương pháp vô cùng hiệu quả, giúp răng vĩnh viễn đưa dần đến vị trí của chúng. Cách đẩy lưỡi chỉ hiệu quả khi trường hợp răng vĩnh viễn mọc sai hướng không nhiều. Nếu răng vĩnh viễn bị lệch nặng hơn, thì cần đến giải pháp đeo hàm trainer hoặc niềng răng.

Đeo hàm trainer khắc phục tình trang răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc

Hàm trainer giúp khắc phục tình trạng răng bị lệch nhẹ vào giai đoạn đầu khi con từ 5 - 10 tuổi. Lúc này xương hàm còn non, hàm trainer sẽ cân chỉnh giúp răng mọc đúng vị trí, cân đối khớp cắn và xương hàm. Đối với trường hợp răng bị lệch nặng hơn, thì hàm trainer chỉ hỗ trợ khắc phục một phần. Sau một thời gian con đến độ tuổi niềng, nên cho con niềng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tại sao nhổ răng cần phải xét nghiệm máu?

Niềng răng cho bé

Niềng răng giúp đẩy răng vĩnh viễn mọc lệch đến vị trí đúng, để cả hàm răng trở nên đều đặn, hài hòa. Niềng răng thích hợp đối với trẻ trong độ tuổi từ 12 - 18, khi trẻ đã thay răng sữa hoàn toàn. Hầu hết các trường hợp răng sữa chưa rụng đã mọc những chiếc răng vĩnh viễn đều có thể khắc phục bằng niềng răng. Cha mẹ nên cho con niềng trong độ tuổi thích hợp càng sớm càng tốt, để rút ngắn thời gian điều trị, đồng thời đạt hiệu quả tốt hơn.

Quá trình thay răng thực sự rất quan trọng, phụ huynh phải theo dõi và chăm sóc kỹ cho con. Nụ cười trong tương lai của con có đẹp không phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn này. Mọi thắc mắc về vấn đề răng sữa chưa rụng đã mọc răng mới vui lòng liên hệ Hotline 096 4444 999 để được Trung tâm Nha khoa Đại Nam tư vấn.