Khi nói đến sức khỏe răng miệng, phải nhắc đến môi trường xương hàm, xương hàm luôn cần được kích thích để duy trì sức khỏe và mật độ xương tốt. Khi mất răng lâu năm vị trí xương hàm của răng bị mất sẽ thiếu sự kích thích xương lâu dần, khiến xương ổ răng bị thoái hóa. Khi xương hàm bị tiêu xương, teo hàm trầm trọng trong một thời gian dài sẽ rất nhiều người lo lắng sợ không trồng răng được nữa. Vậy mất răng lâu rồi có trồng lại được không? Cùng theo dõi bài viết sau của Trung tâm Nha khoa Đại Nam thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp.

Mất răng lâu năm có trồng lại được không?

Với công nghệ ngày càng hiện đại, kỹ thuật, phương pháp điều trị Nha khoa cũng ngày càng được nâng cấp và phát triển, nên bạn hoàn toàn yên tâm rằng mất răng lâu năm với có thể trồng lại được. Hiện nay có khá nhiều phương pháp phục hình răng đã mất để bạn lựa chọn, cũng như phù hợp với nhu cầu tài chính của mình.

mất răng lâu năm có trồng lại được không

Tuy nhiên trước khi tiến hành phục hình răng đã mất lâu năm, cần phải trải qua các bước ghép xương, ghép mô nướu,... Để kích thước hàm tại răng đã mất đủ điều kiện trồng răng và khôi phục thẩm mỹ mô nướu cho bệnh nhân.

Những ảnh hưởng nếu không trồng răng sớm

Mất đi một chiếc răng như mất đi một bộ phận trên cơ thể, nếu như mất nhiều chiếc răng hoặc cả hàm răng, thì hệ luỵ để lại cho sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân khá nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe khi mất răng lâu năm, mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình và sự tự tin của bạn. Dưới đây là những ảnh hưởng nếu không trồng răng sớm.

Dẫn đến tình trạng xương hàm bị tiêu, teo lại

Kích thước của xương hàm được duy trì và  khỏe mạnh phụ thuộc hoạt động nhai hằng ngày của răng. Chân răng đứng vững trong xương hàm thì mật độ của xương hàm sẽ còn nguyên vẹn. Nếu như chiếc răng bị mất đi không còn chân răng nào kích thích di trì sự hoạt động của mô hàm lúc âý xương hàm sẽ bị tiêu xương.

Quá trình tiêu xương nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: sức khỏe, cơ địa và cách chăm sóc răng miệng… của bệnh nhân sau khi mất răng. Người bệnh sẽ không nhận ra dấu hiệu bị tiêu xương cho đến khi vùng nướu tại vị trí răng bị rụng trùng xuống teo tóp lại rõ rệt.

Tại sao cần phải nhổ răng mọc ngầm? | Nhổ răng không đau tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam

Chức năng ăn nhai bị hạn chế

Mất răng sẽ làm trống chỗ một số vị trí trên cung hàm, một chiếc răng bị mất sẽ khiến lực nhai bị giảm đi. Mất răng khiến bạn ăn uống không còn thoải mái, nhai thức ăn khó khăn hơn. Mất răng lâu ngày mà mất nhiều răng hàm sẽ cản trở việc ăn nhai trầm trọng khiến bạn chán ăn, sụt cân, thức không được ăn nhai không kỹ sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá,...

Bạn mất tự tin khi mất răng lâu ngày

Mất những chiếc răng nằm trên đường cười sẽ làm bạn thấy tự ti, xấu hổ và e ngại khi giao tiếp với người khác, hầu như bạn không dám hé môi cười. Tự ti khi giao tiếp sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, các mối quan hệ, công việc làm ăn của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

mất răng lâu năm khiến bạn mất tự tin

Bạn trông già đi nếu mất răng lâu năm

Yếu tố răng miệng quyết định đến sự độ tuổi hiện trên gương mặt bạn, nếu bạn 50 tuổi mà răng vẫn còn đủ số lượng trên đường cười sẽ nhìn bạn trông trẻ hơn là mất đi vài chiếc. Hiện tượng tiêu xương hàm khi mất răng lâu năm sẽ làm gương mặt bạn chùng xuống, nếp nhăn quanh môi nhiều và trông bạn già hơn.

Ngoài ra mất răng lâu năm còn làm cho phát âm của bạn bị ngọng, mất răng còn dẫn đến các vấn đề lệch khớp cắn, sâu răng, viêm nha chu…

Phương pháp trồng lại răng sau khi đã mất

Làm hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp được xem là phương pháp phục hình răng lâu đời nhất. Hàm tháo lắp thường được áp dụng cho các trường hợp mất răng nhưng còn chân răng, người mất từ 3 đến 4 răng hoặc mất nguyên hàm. Hàm răng giả thường được sử dụng ở người lớn tuổi, và người  không đủ điều kiện chi phí cũng như sức khỏe để làm các phương pháp có xâm lấn khác.

Hàm tháo lắp sẽ được chế tác sao cho phù hợp và vừa vặn với cung hàm của người bệnh nhất, sau đây là một số ưu và nhược điểm của hàm tháo lắp.

làm hàm tháo lắp khi bị mất răng lâu năm

Ưu điểm của hàm tháo lắp

 • Tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.
 • Không phải làm phẫu thuật đau đớn.
 • Tránh nguy cơ xô lệch răng.
 • Có thể tháo ra vệ sinh hằng ngày.
 • Không gây kích ứng và an toàn cho cơ thể.

Nhược điểm của hàm tháo lắp

 • Lục nhai yếu, không thể ăn uống thoải mái như răng thật.
 • Màu sắc và độ tự nhiên của màu răng và nướu không tự nhiên.
 • Độ bền của hàm tháo lắp không sử dụng được lâu.
 • Bệnh nhân sẽ cảm thấy vướng víu khó chịu khi mang hàm tháo lắp.
 • Xuất hiện mùi hôi khi các vị trong miệng thấm vào răng giả.
 • Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.
 • Dễ gây các bệnh lý về răng miệng.

Nhìn chung hàm tháo lắp không được xem là giải pháp phục hình răng tối ưu nhất. Tuy nhiên vẫn có nhiều người lựa chọn sử dụng phương pháp này bởi chi phí thực hiện rẻ và dùng cho những trường hợp sức khỏe không đảm bảo để làm phẫu thuật.

Mất răng hàm má có bị hóp không?

Cầu răng sứ khắc phục tình trạng răng đã mất lâu năm

Phương pháp làm cầu răng sứ chỉ phù hợp cho những người mất 1 đến 2 răng, và các răng quanh vị trí răng bị mất vẫn còn khoẻ mạnh. Bắc cầu răng sứ bằng cách mài hai răng trụ và chụp mão sứ lên để che khoảng trống của răng bị mất, giúp phục hồi chức năng ăn nhai tạm thời.

mất răng lâu năm có thể bắc cầu răng sứ

Ưu điểm của bắc cầu răng sứ

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng của bạn.
 • Mang lại khả năng ăn nhai khá tốt.
 • Chi phí điều trị phải chăng.
 • Thời gian thực hiện phẫu thuật nhanh chóng.

Nhược điểm của phương pháp bắc cầu răng sứ

 • Lực nhai của cầu răng sứ không chắc chắn.
 • Tuổi thọ của cầu răng sứ không được lâu chỉ rơi khoảng 5 đến 10 năm.
 • Ảnh hưởng và hư hại luôn hai răng trụ sau một thời gian ăn nhai.
 • Có nguy cơ gây sâu răng, viêm tuỷ, viêm nha chu… do quá trình sử dụng cầu răng sứ bị lỏng.
 • Không thể khắc phục được tình trạng tiêu xương do mất răng lâu năm.

Bắc cầu răng sứ không được xem là phương pháp phục hình răng đã mất tối ưu nhất cho người bị mất răng lâu năm.

Cấy trụ Implant phục hình răng đã mất lâu năm

Khác với hai phương pháp hàm tháo lắp và cầu răng sứ, cấy ghép trụ Implant được xem là giải pháp phục hình răng đã mất tốt nhất thế giới. Cấy ghép Implant từng trụ cho những trường hợp mất 1 đến 2 răng, cấy ghép Implant toàn hàm all on 4, all on 6 cho người mất răng lâu năm toàn hàm.

khi bị mất răng lâu năm có thể sử dụng phương pháp cấy ghép implant

Ưu điểm của cấy ghép Implant

 • Răng sau khi cấy ghép Implant có tính thẩm mỹ cao, màu sắc răng vô cùng tự nhiên.
 • Giúp bạn tự tin hơn, công việc cũng như cuộc sống trở nên thuận lợi hơn.
 • Trụ Implant lành tính trong cơ thể người và hầu như không xảy ra bất kỳ kích ứng nào cho răng miệng.
 • Lực nhai chắn chắn, thoải mái như răng thật giúp bạn ăn uống ngon miệng.
 • Có thể sử dụng được trọn đời nếu có chế độ chăm sóc tốt, thăm khám răng thường xuyên.
 • Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng và ngăn tình trạng tiêu xương tốt nhất mà chưa có phương pháp nào có thể thay thế.
 • Việc vệ sinh răng hằng ngày cũng trở nên dễ dàng hơn tránh các bệnh về nướu.
 • Đối với trồng trụ Implant toàn hàm thì thời gian thực hiện nhanh chóng hơn so với Implant từng trụ.

Nhược điểm của trồng răng Implant cho người mất răng lâu năm

 • Chi phí thực hiện phẫu thuật Implant khá đắt đỏ: có nhiều người sẽ không đủ chi phí thực hiện, tuy nhiên đây là phương pháp sử dụng được trọn đời nên số tiền bạn bỏ ra một lần tuy có đắt nhưng xứng đáng. Nếu bạn sử dụng các dịch vụ phục hình răng khác bị hư hại răng và rủi ro sẽ tốn tiền và tốn thời gian làm đi làm lại nhiều lần ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 • Yêu cầu bác sĩ thực hiện cấy ghép Implant phải có chứng chỉ, tay nghề cũng như chuyên môn cao mới thực hiện được. Bạn nên kỹ lưỡng trong vấn đề chọn Nha khoa uy tín để làm tránh tiền mất tật mang.
 • Thiết bị, công nghệ thực hiện cấy ghép Implant phải được nhập khẩu từ Châu Âu, đầy đủ tiện nghi và hiện đại. Yếu tố thiết bị công nghệ góp phần không nhỏ để quyết định sự thành công của ca phẫu thuật Implant.
 • Thời gian điều trị bằng phương pháp Implant kéo dài, đối với cấy Implant đơn lẻ phải đợi trụ Implant tích hợp vào xương khoảng 6 tháng đến 1 năm, tuỳ cơ địa mỗi người rồi mới đến bước phục hình mão sứ. Đối với Implant toàn hàm thì thời gian thực hiện nhanh hơn khoảng hơn 10 ngày tuỳ tình trạng răng miệng của mỗi người.

Trung tâm Nha khoa Đại Nam rất mong bài viết trên sẽ giải đáp được thắc mắc Mất răng lâu năm có trồng được không ở nhiều người. Nếu bạn vẫn thắc mắc về vấn đề mất răng lâu năm có trồng được không, hoặc cần tư vấn các dịch vụ phục hình răng đã mất vui lòng liên hệ Hotline 096 4444 999 để được chuyên viên tư vấn miễn phí.