Mất răng là vấn đề tự nhiên của con người, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất răng, và mất răng cũng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Mất răng hàm sẽ làm cho khả năng ăn nhai bị hạn chế, gây ra các vấn đề về tiêu hoá và làm tăng cảm giác chán ăn. Một vấn đề được rất nhiều người thắc mắc là mất răng hàm có bị hóp má không? cùng theo dõi bài viết sau của Trung tâm Nha khoa Đại Nam để có câu trả lời.

Mất răng hàm có hóp má không?

Mất răng hàm sẽ làm cho vùng má của bạn bị hóp đi, bởi vùng má được bầu tròn nhờ vào tỷ lệ của xương hàm và răng trong khoang miệng. Khi mất răng lâu ngày, xương hàm bị tiêu biến dần, làm cho mật độ xương giảm xuống, khuôn mặt trở nên hốc hác, thiếu sức sống.

mất răng hàm có bị hóp má không

Ngoài ra, nếu mất nhiều răng hàm sẽ làm cho gương mặt của bạn bị biến dạng rõ rệt, khuôn mặt trở nên ngắn và lõm vào trong. Lúc này khớp cắn sẽ có sự sai lệch, hàm xoay về phía trước sẽ khiến bạn trông già đi rất nhiều.

Những hậu quả để lại do mất răng hàm

Mất răng hàm không chỉ làm hóp má mà còn để lại nhiều hậu quả nghiệm trọng cho sức khoẻ như:

Giảm hiệu quả ăn nhai

Răng hàm đảm nhiệm quá trình nghiền nhuyễn thức ăn, nếu mất đi răng hàm sẽ khiến hiệu quả ăn nhai giảm, thức ăn chưa được nhai kỹ sẽ làm tăng gánh nặng cho tiêu hoá.

Mất răng hàm cũng sẽ làm bạn chán ăn, bởi ăn nhai không được thoải mái, dẫn đến suy nhược cơ thể luôn trong tình trạng thiếu hụt năng lượng.

Tại sao nên nhổ răng mọc ngầm?

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Khi hàm răng của bạn khoẻ mạnh, chức năng răng và hàm có chức năng nâng đỡ cấu trúc khuôn mặt rất tốt, giúp khuôn mặt của bạn trông bầu bĩnh và trẻ trung.

Khi bị mất răng hàm lâu ngày xương ổ răng sẽ bị tiêu dần, cấu trúc khuôn mặt, đặc biệt là má và môi mất đi sự nâng đỡ sâu hơn, lâu dần hình thành khuôn mặt già nua.

Mất răng hàm có thể gây mất trí nhớ

Mất răng hàm không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến suy giảm trí nhớ, nhưng mất răng hàm sẽ làm giảm sức mạnh và tần suất nhai, lượng máu cung cấp cho não cũng giảm, nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa của các tế bào. Một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ mất răng và suy giảm nhận thức tăng 1,48 lần và nguy cơ sa sút trí tuệ tăng 1,28 lần.

Gây sai lệch khớp cắn

Sau khi mất răng hàm tính toàn vẹn của cung hàm sẽ bị phá hủy, hai răng bên cạnh của răng bị mất sẽ mất đi sự nâng đỡ theo phương ngang. Nếu lâu ngày không được khắc phục, dưới áp lực ăn nhai, các răng bên cạnh sẽ bị xô lệch, làm cho toàn bộ hàm răng bị xáo trộn và biến dạng, gây ra hiện tượng khớp cắn không bình thường.

Gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh

Mất răng hàm không chỉ làm cho các răng xung quanh bị nghiêng mà về lâu dài sẽ làm răng lung lay, làm nặng thêm sự phát triển của các bệnh răng miệng như: sâu răng, nha chu.

mất răng hàm gây hóp má và xô lệch các răng bên cạnh

Dẫn đến tiêu xương ổ răng khiến cho việc trồng Implant tăng độ khó và chi phí

Điều kiện cơ bản để trồng răng là xương ổ răng phải tốt, cũng giống như xây một công trình, nền móng tốt là điều đặc biệt quan trọng, xương ổ răng chính là nền tảng của việc trồng răng. Xương ổ răng được nâng đỡ bởi chân răng, phát triển và duy trì hình dạng khỏe mạnh của răng. Một khi mất răng, xương ổ răng sẽ mất đi sự nâng đỡ ban đầu và kích thích sinh lý đối với xương ổ răng, xương ổ răng sẽ bị tiêu và teo đi.

Những thông tin cần biết về răng khôn số 8 | Nhổ răng không đau tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam

Các giải pháp khắc phục hóp má do mất răng hàm

Có ba giải pháp có thể khắc phục được tình trạng hóp má do mất răng hàm là: làm răng giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ, trồng răng Implant.

Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là phương pháp đơn giản lâu đời, và có phương pháp thấp nhất, không xâm lấn răng thật. Tuy nhiên đây là phương pháp hiện nay không còn được khuyên dùng cho các trường hợp đã mất răng vì công năng của nó không khắc phục được các hệ luỵ của mất răng. 

Hàm giả tháo lắp chỉ khắc phục hóp má tạm thời không khắc phục được lâu dài, ăn nhai cũng không thoải mái và còn dễ gây ra các bệnh sâu răng, hôi miệng do thức ăn nhét vào.

làm hàm tháo lắp khi bị mất răng lâu năm

Hệ lụy nghiêm trọng cho răng miệng là tiêu xương hàm đối với phương pháp hàm răng giả không thể khắc phục được. Vì vậy đây là phương pháp phục hình răng chỉ khắc phục tình trạng má hóp tạm thời nhưng các vấn đề về lâu dài của sức khỏe răng miệng lại không thể cải thiện được.

Phương pháp bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ bằng cách mài hai răng khỏe mạnh bên cạnh răng đã mất để làm trụ và sau đó phục hình mão sứ lấp vị trí mất răng. Phương pháp này có thể khắc phục hóp má tạm thời, nhưng về lâu về dài không ổn vì có thể làm hư hại luôn cả hai răng trụ khoẻ mạnh.

mất răng lâu năm có thể bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ không thể khắc phục tình trạng tiêu xương sau mất răng, dễ gây ra các vấn đề sâu răng, viêm nha nhu do vi khuẩn xâm nhập vào bên trong mão sứ. Bắc cầu răng sứ cũng không phải là phương pháp có thể sử dụng lâu dài và khắc phục được các vấn đề ảnh hưởng của việc mất răng.

Phương pháp trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng đã mất tốt nhất hiện nay được các bác sĩ hàng đầu trên thế giới khuyên dùng, chưa có phương pháp nào có thể thay thế được. Cấy ghép trụ Implant không chỉ cải thiện tình trạng hóp má của bạn một cách triệt để, mà có còn thế giúp cho gương mặt của bạn trở nên trẻ trung hơn bởi cải thiện được vấn đề khớp cắn.

khi bị mất răng lâu năm có thể sử dụng phương pháp cấy ghép implant

Trồng Implant còn cải thiện việc ăn nhai cũng trở nên thoải mái chắc chắn hơn rất nhiều so với phương pháp hàm tháo lắp và cầu răng sứ. Ngoài ra, nếu bạn có chế độ chăm sóc tốt sau khi cấy ghép Implant bạn có thể sử dụng được trọn đời.

Qua bài viết trên Trung tâm Nha khoa Đại Nam rất mong sẽ giúp ích được cho bệnh nhân gặp phải tình trạng mất răng hàm bị hóp má. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề Mất răng hàm có hóp má không? Hoặc cần tư vấn các phương pháp khắc phục mất răng hàm liên hệ Hotline 096 4444 999 để được chuyên viên tư vấn miễn phí.