Nhiều người vẫn thường nghĩ, quy trình niềng răng là phải nhổ một vài chiếc răng. Trên thực tế, có một vài người cần phải nhổ răng trong khi nhiều người khác lại không cần thực hiện nhổ răng. Niềng răng không nhổ răng sẽ giúp bạn có được răng đều đẹp mà vẫn bảo tồn tối đa răng thật. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ không phải trải qua cảm giác lo sợ khi mất răng. Vậy điều kiện gì giúp người niềng không cần nhổ răng? Cùng Trung tâm Nha khoa Đại Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không?

Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không? không phải trường hợp nào cũng phải nhổ răng hay mài kẽ răng, đối với các trường hợp như: răng thưa, răng móm, lệch khớp cắn, khấp khểnh, lệch lạc chỉ ở mức nhẹ, thiếu răng hoặc những trường hợp có vòm hàm rộng. Đối với những trường hợp này niềng răng không nhổ răng, không tác động nhiều đến cấu trúc vẫn có kết quả niềng răng tốt.

trường hợp không cần nhổ răng khi niềng vẫn hiệu quả

Khách hàng niềng răng tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam Sài Gòn

Trong quá trình niềng răng, răng di chuyển được thì giữa các răng cần có khoảng trống nhất định. Tùy theo từng trường hợp mà bạn sẽ được chỉ định mài kẽ răng hay nhổ răng để tạo khoảng trống.

Trường hợp niềng răng không cần nhổ răng

Có nhiều trường hợp không cần phải nhổ răng khi niềng nhưng vẫn hiệu quả. Sau đây là 4 trường hợp không cần nhổ răng khi niềng:

Răng trẻ em niềng không cần nhổ răng

Hầu hết tất cả trẻ em niềng răng không cần nhổ răng, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Thực tế, khi trẻ trong độ tuổi từ 12 - 16, xương hàm vẫn đang phát triển và chưa hoàn thiện. Do đó, trường hợp này có thể nhờ đến sự can thiệp của dụng cụ nong hàm để nới rộng các khoảng trống giúp răng có chỗ để dàn đều và sắp xếp thẳng hàng. Trong khi người trưởng thành, xương hàm đã phát triển hoàn toàn cứng chắc, nếu không đủ khoảng trống sẽ rất khó để nong hàm.

Răng bị quặp vào trong có niềng được không?

Răng thưa, nhỏ hoặc thiếu răng không cần nhổ răng vẫn có hiệu quả

Các trường hợp răng thưa, nhỏ hoặc thiếu răng bẩm sinh thì niềng răng không nhổ răng vẫn có hiệu quả tốt. Vì trên cung hàm đã có sẵn các khoảng trống để răng có thể dịch chuyển. Nhờ đó, nếu bạn sở hữu các răng thưa và nhỏ hay trên hàm vẫn còn chỗ trống thì không cần lo lắng đến việc phải nhổ răng.

Răng hô móm nhẹ không cần nhổ răng

Nếu răng bạn chỉ hô hoặc móm nhẹ có thể bạn sẽ không phải lựa chọn nhổ răng. Đội ngũ Bác sĩ trực tiếp nghiên cứu về răng và cấu trúc khuôn mặt của bệnh nhân trước khi đưa ra hướng điều trị. Có thể được chỉ định sử dụng các minivis để tiến hành kéo răng về vị trí phù hợp hiệu quả, rút ngắn được thời gian. 

Cung hàm rộng niềng răng có hiệu quả khi không cần nhổ răng

Đây là trường hợp có cung hàm rộng hơn cung răng. Do đó, trên cung hàm vẫn còn chỗ trống, nhờ vậy trường hợp này bạn sẽ không cần nhổ răng trước khi niềng. Cung hàm rộng giúp răng dịch chuyển và nắn chỉnh dễ dàng hơn đến vị trí đều đẹp nhất. Nhờ đó, việc niềng răng sẽ giúp gương mặt bạn trở nên cân đối hài hòa hơn.

Niềng răng trong suốt không cần nhổ

Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng hiện đại, đạt kết quả niềng răng cao và đặc biệt bạn không cần nhổ răng. Khác với phương pháp truyền thống, niềng răng trong suốt mang lại thẩm mỹ rất cao, thoải mái trong ăn nhai và vệ sinh răng. Tất cả điều này có được là nhờ vào công nghệ hiện đại, chế tạo ra những khay niềng trong suốt, để gắn vào răng của bạn theo từng giai đoạn.

Vậy niềng răng không nhổ răng có đảm bảo hiệu quả không? Tất nhiên! Đối với 5 trường hợp  không nhổ răng trên, việc niềng răng vẫn diễn ra bình thường và đạt hiệu quả tốt nhất cho bạn.

Trường hợp cần nhổ răng khi niềng? Nhổ răng ở vị trí nào?

Tại sao niềng răng phải nhổ răng?

những trường hợp cần nhổ răng khi niềng

Khách hàng niềng răng tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam Sài Gòn

Trên cung hàm cần có khoảng trống để răng có thể dịch chuyển. Và để tạo ra các khoảng trống, vài trường hợp khi niềng răng cần phải nhổ răng. Việc nhổ răng ngoài giúp quá trình niềng đạt hiệu quả tốt hơn, chúng còn giúp ngăn ngừa các nguy cơ về các bệnh lý răng miệng và đặc biệt làm giảm tình trạng xô lệch răng, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Niềng răng đã bọc sứ có được không?

Những trường hợp cần nhổ răng khi niềng để đạt độ hiệu quả tốt nhất

Răng hô móm, chen chúc nặng cần nhổ răng

Trường hợp này đội ngũ Bác sĩ có thể sẽ chỉ định nhổ răng cho bạn trước khi niềng. Vì khi nhổ răng, nó sẽ tạo điều kiện để răng cửa bên ngoài và răng hàm bên trong được di chuyển đến vị trí mong muốn. Thông thường tình trạng này sẽ nhổ răng số 4 hoặc số 5 nằm giữa răng nanh và răng hàm.

Răng mọc ngầm cần nhổ răng khi niềng

Tình trạng răng mọc ngầm là răng không mọc lên khỏi nướu, chúng có thể bị kẹt toàn bộ hoặc một phần bên dưới nướu hay dưới xương hàm. Trong nhiều trường hợp, niềng răng có thể giúp kéo chúng trồi lên nướu. Tuy nhiên, nếu răng ngầm nằm quá xa vị trí phù hợp thì việc nhổ chúng đi sẽ là cách an toàn nhất.

Răng khôn cũng cần nhổ răng khi niềng

Răng khôn là răng số 8, thường mọc ở vị trí trong cùng của hàm. Chúng có nguy cơ sẽ làm ảnh hưởng đến các răng kế cạnh. Tùy tình huống, Bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng khôn để tránh trường hợp đau nhức, ảnh hưởng đến răng số 7 làm tăng nguy cơ sâu răng , viêm nha chu… ảnh hướng sức khỏe răng miệng.

Nong hàm có đau không? Chi phí như thế nào?

Nhổ răng khi niềng có gây ra ảnh hưởng gì không?

Nếu như bạn cần phải nhổ răng khi niềng, điều này hoàn toàn bình thường và sẽ không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng nào. Những vị trí răng cần nhổ thường ở vị trí số 4, 5 hoặc là răng ngầm hay răng khôn. Đây là các vị trí không làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của bạn. Trái lại việc nhổ đi các răng khôn mọc lệch hoặc răng ngầm còn tốt hơn cho bạn.

Mặc dù vậy, quyết định nhổ răng cũng cần được cân nhắc cẩn thận. Tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam, chúng tôi luôn đề ra các giải pháp và phân tích từng trường hợp răng cụ thể của khách hàng trước khi niềng, nhằm hạn chế tối đa tình trạng nhổ răng, bảo tồn răng gốc tốt nhất.

Chi phí niềng răng trẻ em là bao nhiêu?

Cách biết chính xác có cần nhổ răng khi niềng không?

Niềng răng không cần nhổ răng hoặc phải nhổ răng còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn. Để biết chính xác nhất tình trạng răng của mình, Bác sĩ nha khoa cần xem qua phim chụp và đưa ra phương pháp giải quyết hữu hiệu nhất.

Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không? Những trường hợp nào không cần thực hiện nhổ và những trường hợp nào cần nhổ răng. Tất cả thông tin đều được Đại Nam gửi đến bạn trong nội dung trên. Cần hỗ trợ thêm các vấn đề về quy trình niềng răng, bạn vui lòng liên hệ đến hotline 096 4444 999 hoặc để lại thông tin đặt lịch hẹn bên dưới. Các Bác sĩ tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam sẽ thăm khám và tư vấn miễn phí, cho bạn đáp án tốt nhất.