Câu hỏi: Chào Bác sĩ, em đã bọc sứ thẩm mỹ cho 4 chiếc răng cửa nhưng cảm thấy chưa hài lòng, em muốn có nụ cười hoàn hảo hơn. Em đang tìm hiểu và mong muốn niềng răng, nhưng không biết răng sứ có niềng được không ạ?

Trả lời: Chào em, như thông tin hiện tại em cung cấp, thì bước đầu kết luận là có thể niềng răng được. Nhưng em cần tham khảo bài viết sau, xác định rõ hơn và đến kiểm tra thì mới có kết quả chính xác nhất.

Răng bọc sứ có niềng được không?

Hiện nay, răng đã bọc sứ vẫn có khả năng niềng, nhưng không phải tình trạng nào cũng có thể. Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn xác định:

răng bọc sứ có niềng được không

Số lượng răng sứ ít sẽ niềng răng được

Hàm răng có số lượng răng sứ ít là khoảng 2 - 4 răng thì hoàn toàn có thể niềng răng. Đội ngũ bác sĩ điều chỉnh cho cùi răng thật và mão răng cùng dịch chuyển trong quá trình niềng. Nếu bạn đã bọc sứ cho toàn hàm thì khớp cắn đã được điều chỉnh, răng cũng được dàn đều nên việc niềng răng sẽ rất phức tạp mà hiệu quả mang lại không cao.

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không?

Chân răng cứng cáp, chưa lấy tủy

Cũng như việc niềng răng thông thường, bọc răng sứ thẩm mỹ có niềng được không còn phụ thuộc vào phần chân răng thật của bệnh nhân. Còn khỏe mạnh, trụ răng không bị chỉnh dáng nhiều và phải còn tủy. Trong quá trình niềng, để răng dịch chuyển thì cần tác động lực kéo, do đó phải có khả năng chịu lực tốt.

Răng sứ rắn chắc, bám sát khít răng thật sẽ niềng răng được

Niềng răng đã bọc sứ có được không còn phụ thuộc vào răng sứ của bạn. Khi niềng, răng sứ là bộ phận tiếp xúc chính với các mắc cài và dây cung. Nếu răng sứ vẫn còn tuổi thọ tốt, bám khít sát răng thật, chịu lực ăn nhai tốt thì quá trình chỉnh răng đã bọc sứ là hoàn toàn có thể. Nhưng nếu hàm răng sứ đã xài khá lâu, lỏng lẻo, có dấu hiệu xuống cấp thì sẽ gia tăng nguy cơ sứt mẻ, bung tuột khi niềng.

Bọc răng sứ có hôi miệng không?

Tình trạng răng không quá phức tạp sẽ niềng răng được

Tùy từng trường hợp răng của bạn đòi hỏi dịch chuyển nhiều do hô móm nặng, thì cần phác đồ điều trị chuẩn xác và phù hợp. Đội ngũ bác sĩ phải trực tiếp xác định, đánh giá tình trạng trước khi niềng răng đã bọc sứ để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Nhưng nếu tình trạng răng đơn giản, thì bạn có thể niềng răng khi đã bọc sứ.

Nếu bệnh nhân đáp ứng 4 tiêu chí trên, bệnh nhân có thể tự trả lời có cho câu hỏi này. Nhưng cũng đừng quên liên hệ Trung tâm Nha khoa Đại Nam, đặt lịch hẹn thăm khám miễn phí với Bác sĩ về tình trạng của mình.

Tuổi thọ của răng sứ là bao lâu? | mài răng bọc sứ có đau không?

nguyên nhân bị đau khi bọc răng sứ

Khách hàng bọc răng sứ tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam

Những lưu ý khi niềng răng đã bọc sứ?

Răng thông thường khi niềng cần chế độ chăm sóc, vệ sinh kỹ lưỡng do đó niềng răng bọc sứ cũng không ngoại lệ. Bạn cần lưu ý những điều sau khi niềng răng đã bọc sứ:

  • Vệ sinh răng miệng thật tốt: Chải răng ít nhất 2 lần/ ngày, kết hợp dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng. Bạn cũng có thể nâng cấp bộ vệ sinh khi niềng với bàn chải điện và máy tăm nước. Khi niềng răng tại phòng khám Đại Nam, bạn được tặng máy tăm nước miễn phí.
  • Hạn chế ăn đồ cứng và các dai: Đối với chỉnh nha đã bọc sứ thì bạn cần hạn chế ăn đồ cứng và dai nhiều hơn gấp đôi. Các thức ăn cứng và dai như nước đá, hải sản có lớp vỏ cứng, khô mực, xương sụn…
  • Tránh ăn quá nhiều đồ ngọt: Các đồ ngọt chứa nhiều đường cần hạn chế bởi chúng làm gia tăng mảng bám nhiều và khó vệ sinh. Trong thời kỳ niềng có thể gặp tình trạng viêm nướu, sâu răng.
  • Nên ăn các thức ăn mềm: Thời gian niềng cần bạn có sự kiên nhẫn, chỉ nên ăn các thức ăn mềm, dễ nhai … để giúp hiệu quả niềng gia tăng, không bị bung tuột mắc cài.

Nếu những thông tin Trung tâm Nha khoa Đại Nam chia sẻ vấn đề đã làm phương pháp bọc răng sứ rồi có niềng được không thật hữu ích, hãy để lại comment bên dưới cho chúng tôi. Mọi thắc vui lòng liên hệ Hotline 096 4444 999 để được tư vấn.