Nhiều bạn trẻ hiện nay khi đi niềng răng thì đều nghe đến từ thun liên hàm, bạn đã biết thông tin gì về thun liên hàm chưa? cùng theo dõi bài viết sau của Trung tâm Nha khoa Đại Nam để có được câu trả lời đầy đủ và chi tiết nhất.

Thun liên hàm là gì?

Thun liên hàm là một chiếc thun cao su có độ đàn hồi cao, được gắn từ hàm trên xuống hàm dưới để tạo lực kéo, giúp cho răng di chuyển về vị trí mong muốn khi niềng răng. Dây thun sẽ gắn nối với các mắc cài tạo ra một áp lực nhất định, giữ cho các răng tương ứng ở mỗi hàm cân đối với nhau. Ngoài ra thun liên hàm còn có thể kéo răng khểnh, mọc không đều, không nằm trong cùng 1 cung hàm về vị trí thẳng đều.

thun liên hàm khi niềng răng là gì

Hướng dẫn cách đeo thun liên hàm ngay tại nhà

Cách đeo thun liên hàm cũng khá đơn giản, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn đeo trong lần đầu, bạn sẽ tự thay tại nhà vào những lần kế tiếp. Khi đeo thun liên hàm, nếu như chưa thuần thục được hãy đứng trước gương, và đeo thun ngay vị trí lúc trước bác sĩ đã thực hiện. Tùy theo thói quen, bạn có thể dùng một tay hoặc hai tay để cài đúng dây vào chỗ bác sĩ đã làm trước.

Một số lưu ý khi đeo thun liên hàm

Thun liên hàm hỗ trợ rất nhiều trong quá trình niềng răng, nên để chúng phát huy được hết vai trò bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Tự thay thun tại nhà khoảng 2 - 3 lần/ ngày nhằm đảm bảo độ đàn hồi của dây thun luôn trong trạng thái tốt nhất.
  • Không há miệng quá to để kéo căng dây, vì có thể đứt và bật vào bên trong miệng.
  • Trước khi thay thun, bạn nên vệ sinh tay và miệng cho sạch sẽ.
  • Bạn không nên đeo cùng lúc 2 hoặc nhiều thun niềng, việc này có thể tạo cho chân răng áp lực lớn mà không có hiệu quả tốt nhất.
  • Mỗi khi bạn vệ sinh răng miệng hoặc khi ăn uống bạn nên tháo thun ra để tránh vướng víu, khó chịu.
  • Tuân thủ kĩ những quy định của nha sĩ và đi kiểm tra đúng hạn.

Chọn bài chải khi niềng răng

Những thắc mắc khi đeo thun trong lúc niềng răng

Đeo thun liên hàm có đau không?

Trong thời gian đầu đeo thun liên hàm bạn sẽ có cảm giác khó chịu và một chút đau, do áp lực từ dây thun tác động lên răng. Hãy cố gắng duy trì cường độ đeo thun để đạt được hiệu quả tốt nhất. Khi đã đeo một thời gian và làm quen dần, bạn sẽ không cảm thấy bất tiện nữa. Thao tác đeo thun mới cũng sẽ nhanh gọn hơn. Nếu cảm thấy quá đau, bạn cần liên hệ địa chỉ niềng răng để được bác sĩ thăm khám.

đeo thun liên hàm có đau không

Nếu thời gian đầu mới đeo thun liên hàm chưa quen, bạn có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh bên ngoài để giảm bớt cơn đau một cách hiệu quả nhanh nhất. Bạn không được tự ý tháo thun niềng do khó chịu, việc này sẽ làm sai lệch và không đảm bảo hiệu quả chỉnh răng.

Đeo thun liên hàm trong bao lâu?

Thời gian đeo thun liên hàm lý tưởng nhất là 20 giờ mỗi ngày, cần phải đeo ngay cả trong khi ngủ. Sử dụng trong suốt quá trình niềng răng hay chỉ một vài tháng, tùy thuộc vào từng trường hợp và độ khó của hàm răng.

Niềng răng có làm thay đổi cấu trúc răng hay không?

Nếu như thun liên hàm bị đứt và vô tình nuốt phải thì có bị ảnh hưởng không?

Nếu lỡ không may bị đứt hoặc có trường hợp là nuốt phải, cũng đừng quá lo lắng nhé. Cấu tạo của thun bằng một lớp cao su tự nhiên, bên ngoài có phủ một lớp bột ngô, nếu như có vô tình nuốt phải thì cũng không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, các bạn cũng nên cẩn thận vì khi nuốt hoặc đứt quá nhiều thì cũng không tốt đâu nhé.

Thun liên hàm bao nhiêu tiền?

Khách hàng niềng răng tại tất cả các chi nhánh của Trung tâm Nha khoa Đại Nam sẽ được cung cấp miễn phí thun liên hàm. 

Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc những vấn đề liên quan đến sức khỏe và vẻ đẹp răng miệng. Hãy liên hệ Hotline 096 4444 999 để được chuyên viên tư vấn miễn phí.