Bạn nghe các thuật ngữ như minivis, vít niềng răng, cấy vis trong chỉnh nha… Nhưng vẫn chưa hiểu rõ về chúng thì bài viết sau sẽ dành cho bạn. Trung tâm Nha khoa Đại Nam sẽ giúp bạn hiểu vít niềng răng là gì? Trường hợp nào nên cắm vít và lợi ích của chúng ra sao?

Cắm vít niềng răng minivis là gì?

Vít niềng răng là gì?

vít niềng răng

Cắm vít niềng răng là sử dụng các vít nhỏ, có tác dụng tạo các điểm neo chặn cố định, giúp kéo dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. Chúng có tên chính xác là Minivis hay có cách gọi khác là vít chỉnh nha. Minivis được làm từ vật liệu titanium, có dạng xoắn ốc. Titanium là vật liệu cho phép tồn tại trong xương hàm an toàn. Minivis khá giống với trụ Implant. Tuy nhiên, chúng có kích thước nhỏ hơn nhiều so với Implant. Mỗi vít niềng có chiều dài khoảng 6 - 12mm và đường kính trung bình chỉ từ 1.4 - 2mm.

Các lợi ích của cắm vít niềng răng

Một số trường hợp, đội ngũ Bác sĩ có thể đặt vít vào xương hàm để hỗ trợ quá trình chỉnh nha được diễn ra tốt hơn. Sự ra đời của minivis được xem là bước tiến mới của lĩnh vực chỉnh nha hiện đại, bởi chúng mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

Trước đây, khi chưa có minivis việc tạo điểm tạo lực sẽ khó khăn, mất nhiều thời gian và công sức hơn. Minivis tạo các chặn neo cố định, điều chỉnh lực kéo răng sao cho cân bằng và chính xác hơn. Nhờ đó, răng có thể dịch chuyển đúng vị trí và nhanh hơn. Răng dịch chuyển nhanh hơn giúp rút ngắn thời gian niềng hiệu quả. Các trường hợp cắm vít có thể kết thúc quá trình nắn chỉnh răng nhanh hơn từ 6 tháng đến 1 năm.

Cắm vít còn có tác dụng kéo lùi khối răng phía trước và xương ổ răng. Nhờ đó, chúng khắc phục tình trạng hô móm vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, Minivis còn giúp đánh lún hoặc làm trồi răng, lấp khoảng trống của răng, hỗ trợ điều trị tình trạng cười hở lợi hoặc chân răng ngắn trong phương pháp niềng.

Khi nào bắt đầu cắm vít niềng răng?

Sau thời gian niềng răng từ 3 - 6 tháng, có thể bạn sẽ được cắm vít trong chỉnh nha. Các minivis thường áp dụng cho các trường hợp niềng răng mắc cài kim loại. Vị trí cắm vít thường nằm ở răng số 5 hoặc số 6. Một số trường hợp cắm vít tại các vị trí răng cửa. Tuy nhiên tùy theo tình trạng răng của mỗi người, Bác sĩ sẽ lựa chọn những vị trí thích hợp nhất.

Thông thường, bạn cần cắm từ 2 - 4 minivis. Cân đối cho mỗi bên của hàm răng trên hoặc hàm dưới. Tuy nhiên, cũng tùy theo trường hợp răng, Bác sĩ sẽ đưa ra số lượng các minivis phù hợp.

Tìm hiểu về sáp nha khoa khi niềng răng

Các trường hợp cần cắm vít niềng răng?

Vít niềng răng đem đến rất nhiều lợi ích nhưng không phải ai chỉnh nha cũng cần cắm vít. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng, lên phác đồ điều trị và xem xét bạn nên cắm vít hay không. Để bạn có thể hình dung được những trường hợp nên cắm minivis, Trung tâm Nha khoa Đại Nam xin chia sẻ các trường hợp thường được cắm vis như sau:

Ca niềng răng khó

Đối với những tình trạng răng bị hô, móm, chìa vẩu ra ngoài quá nhiều thì việc đặt minivis là điều không thể không làm. Thông thường, khí cụ chỉnh nha sẽ có chức năng chính giúp răng điều chỉnh qua lại. Chúng sẽ rất mất thời gian và khó để xoay chuyển thế răng như minivis. Minivis sẽ làm nhiệm vụ cố định và hỗ trợ tăng lực kéo thu răng về đúng vị trí nhanh và hiệu quả hơn.

Răng bị lệch hàm

Trong trường hợp răng không đều, khiến khớp cắn bị lệch cần sử dụng đặt vít khi niềng. Tương tự, minivis sẽ làm mũi neo cố định giúp răng được kéo đến vị trí thẳng hàng, điều chỉnh tương đối tỷ lệ cung hàm bị lệch lạc.

Tìm hiểu về khớp cắn ngược và cách điều trị hiệu quả

Khách hàng bị mất răng số 6

Khi khách hàng bị mất răng hàm số 6 cần phải cắm minivis. Vì răng số 6 là điểm neo quan trọng trong quá trình niềng. Minivis làm nhiệm vụ thay thế răng số 6 hỗ trợ cố định và giúp răng dịch chuyển nhanh, hiệu quả.

Khách hàng có xương hàm quá cứng

Xương hàm quá cứng sẽ khiến các răng sắp xếp và dịch chuyển khó khăn hơn. Trong trường hợp này, cắm minivis là một giải pháp tối ưu. Các minivis sẽ hỗ trợ lực kéo, tăng khả năng dịch chuyển cho răng.

Sau khi nhổ răng số 4

Nhiều trường niềng răng được Bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4. Nhanh chóng giúp răng đều và lấp đầy khoảng trống là mục tiêu lúc này. Nếu xương hàm khá cứng và khoảng trống nhổ răng lớn, Bác sĩ sẽ thực hiện bắt minivis cho bạn. Sự hỗ trợ của minivis và các dây thu giúp răng dịch chuyển nhanh hơn, lấp đầy khoảng trống mất răng số 4 trước đó.

Tình trạng cười hở lợi

Cười hở lợi khiến nụ cười trông thiếu duyên dáng. Tình trạng này có thể được khắc phục được trong dịch vụ niềng răng. Bác sĩ cắm vít chỉnh răng vào xương cung hàm. Minivis kéo thế răng thẳng hàng, làm lún các răng, nắn chỉnh khớp cắn đưa đường cười về đúng tỉ lệ. Ngoài ra, vít răng còn hỗ trợ làm trồi các thân răng ngắn, khắc phục cười hở lợi hiệu quả.

Nên lựa chọn mắc cài nào khi niềng răng?

Cắm vít niềng răng có bị đau không?

Cắm vít niềng răng khá giống với thao tác cấy trụ Implant nhưng đơn giản hơn rất nhiều. Nguyên nhân do minivis có kích thước rất nhỏ, nên dễ dàng bắt vào xương hàm. Thời gian cắm 1 minivis rất nhanh chóng chỉ trong khoảng 10 phút là hoàn tất.

ca cắm minivis khi niềng răng

Nhiều người lo lắng bắt vít niềng răng có bị đau không? Trước khi tiến hành bắt vít chỉnh răng, Bác sĩ sẽ thực hiện bôi tê và tiêm tê giảm đau. Do đó, trong quá trình thực hiện bạn sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu. Sau khi hoàn tất, thuốc tê hết tác dụng, ngày đầu có thể sẽ cảm thấy hơi ê nhẹ, bạn cũng không cần uống thuốc giảm đau. Nhưng khi trải qua rồi, bạn sẽ cảm thấy nó không quá kinh khủng như bạn đã tưởng tượng. 

Minivis khi gắn vào xương hàm sẽ không làm ảnh hưởng đến các niêm mạc, lợi hay nướu bên cạnh. Sau khi đặt vít bạn có thể thấy ê nhẹ và sưng má. Nhưng tình trạng sẽ chấm dứt nhanh chóng chỉ sau một vài ngày. Khi đã quen với các minivis, bạn hoàn toàn sẽ cảm thấy bình thường, không có bất kỳ đau đớn nào.

Răng mọc chồi là gì? Có ảnh hưởng như thế nào?

Cấy vis niềng răng minivis có bị biến chứng gì không?

Cấy vis nhìn chung khá an toàn, không gây ảnh hưởng hạn chế gì đến cơ thể cũng như răng và nướu. Do chất liệu titanium, nên các vít niềng răng trong khoang miệng khá lành tính và an toàn. Thời gian phục hồi sau cấy ghép khá nhanh, không gây tổn thương cho xương và nướu.

Tháo vít niềng răng có đau không? Vít tồn tại dưới hình thức cơ học trong xương hàm và không có sự tích hợp giống như răng implant. Do đó, Bác sĩ có thể lấy chúng ra dễ dàng, nhanh chóng. Không gây đau và gây các biến chứng cho sức khỏe răng miệng. Xương hàm và nướu cũng sẽ được phục hồi nhanh chóng sau khi tác động.

Một vài trường hợp cấy minivis chỉnh răng bị lung lay, thậm chí vít bị rơi ra ngoài sau vài ngày. Tình trạng này có thể do chân răng quá sát nhau, vít cấy vào vùng dây chằng, mô nướu bị di động hoặc kỹ thuật cắm bị sai. Do đó, bạn hãy đến những cơ sở nha khoa uy tín, Bác sĩ thực hiện chụp phim, xác định đúng vị trí cắm. Đảm bảo không để tình trạng vít bị rơi ra ngoài, phải thực hiện cắm đi cắm lại.

Ngoài ra, nếu khách hàng vệ sinh chăm sóc răng miệng kém, vít không tương thích có thể xảy ra tình trạng cắm minivis bị viêm, sưng tấy nhiều ngày. Lúc này bạn cần đến cơ sở nha khoa, để Bác sĩ thực hiện tháo vít, chờ nướu hết viêm và thực hiện cắm lại. Do đó, sau khi cấy vít niềng, bạn hãy thực hiện chế độ vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Đảm bảo không phát sinh viêm nhiễm tại vị trí cắm vít.

Nâng khớp cắn có tác dụng gì?

Quy trình cắm vít niềng răng

Quy trình cắm minivis được xem là khá đơn giản và gọn nhẹ. Bạn chỉ mất khoảng 10 phút là đã cắm xong minivis. Tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam, quy trình bắt minivis được thực hiện trong 3 bước như sau.

Bước 1: Xác định vị trí và số lượng vít cắm

Bác sĩ thăm khám và chụp phim cho bệnh nhân. Xác định vị trí và số lượng cắm vis chỉnh nha thích hợp.

Bước 2: Gây tê

Đầu tiên, Bác sĩ thực hiện bôi tê ngoài da. Sau đó tiêm tê vô cảm cho nướu. Điều này giúp bạn không đau, không khó chịu khi bắt vít.

Bước 3: Thực hiện cắm vít

Bác sĩ sẽ dùng chốt minivis đặt xuyên qua nướu và cấy thẳng vào xương hàm là hoàn thành. Khi cắm vít, bạn sẽ không thấy đau, không chảy nhiều máu và không hình thành vết thương lớn.

Cắm vít minivis bao nhiêu tiền?

Minivis là bước cải tiến vượt trội của phương pháp niềng răng. Chúng đem đến rất nhiều hiệu quả sau chỉnh nha. Tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam, vít niềng răng được nhập khẩu chính hãng, chất lượng được đảm bảo, an toàn tuyệt đối cho khách hàng. Bác sĩ thực hiện cắm vít là những chuyên gia niềng răng giỏi. Thao tác kỹ thuật bắt vít chuẩn xác, nhanh chóng, mang đến hiệu quả điều trị.

Giá vít niềng răng tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam dao động từ  1,5 - 2 triệu đồng/ chiếc. Chi phí cắm vít thường được tính vào chi phí phát sinh.

Sau khi đọc bài viết trên, có lẽ bạn đã phần nào hiểu hơn về minivis cũng như công dụng của chúng trong quá trình niềng răng. Mọi thắc chưa được giải đáp vui lòng liên hệ Hotline 096 4444 999 để được chuyên viên Trung tâm Nha khoa Đại Nam tư vấn miễn phí.