Khuyết điểm răng vẩu khá phổ biến, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến không ít người tự ti trong công việc và cuộc sống. Để hiểu hơn về tình trạng, nguyên nhân và các phương pháp điều trị răng vẩu, mời bạn theo dõi bài viết sau của Trung tâm Nha khoa Đại Nam.

RĂNG VẨU LÀ GÌ?

Răng vẩu hay còn gọi là răng hô, là tình trạng sai lệch khớp cắn, răng hàm trên thường nhô ra so với hàm dưới. Phần răng hàm trên bị đẩy vẩu ra trước, gây nên tình trạng kéo môi hoặc vén môi. Khi ở tư thế nghỉ ngơi, hai môi không thể khép chạm vào nhau 1 cách bình thường, mà thường có khe hở.

răng vẩu

Răng vẩu ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Chúng khiến gương mặt trông nhô ra phía trước mất cân đối, nụ cười thiếu hài hòa, góc nghiêng bị gãy. Khớp cắn bị sai lệch cũng làm cho người có răng vẩu ăn nhai khó khăn, nghiền nát thức ăn kém, thường gây đau đầu do bị ở khớp thái dương hàm…

CÁC DẠNG RĂNG VẨU THƯỜNG GẶP

Vẩu do răng: Vẩu do răng là tình trạng vẩu nhẹ nhất, có thể dễ khắc phục. Vẩu do răng là tình trạng răng mọc sai phương gây nên. Bình thường răng sẽ mọc theo phương thẳng đứng. Người có răng bị vẩu thì răng sẽ mọc lệch, chếch ra bên ngoài 10 - 30 độ. Khi ngậm miệng lại, phần môi sẽ bị nhô ra ngoài, dày lên.

Vẩu do hàm: Vẩu do hàm là tình trạng răng mọc thẳng đều nhưng phần xương hàm trên phát triển to, làm nướu gồ ghề nhô hẳn lên phía trước gây vẩu. Vẩu do hàm thể hiện rõ khi nhìn nghiêng, phần hàm nhô ra hẳn so với trán và mũi.

Vẩu do răng và do hàm: Vẩu do răng và hàm là tình trạng vẩu nặng, kết hợp giữa răng vẩu và hàm nhô ra. Răng mọc không đều chếch ra ngoài, đồng thời phần xương hàm cũng nhô ra phía trước. Răng vẩu do răng và do hàm có biểu hiện khá rõ ràng và ảnh hưởng trầm trọng đến thẩm mỹ.

Bí quyết chụp đẹp cho người móm

NGUYÊN NHÂN LÀM RĂNG BỊ VẨU

Thói quen xấu khi còn nhỏ: Các thói quen khi còn nhỏ như nút ngón tay, đẩy lưỡi, bú ti quá lâu sẽ gây nên hiện tượng đẩy răng khiến răng bị vẩu.

Răng vẩu do di truyền: Răng vẩu có phải do di truyền không? Di truyền cũng là nguyên nhân phổ biến của răng vẩu. Do sự kế thừa cấu trúc gương mặt, nhiều phụ huynh có răng vẩu tỉ lệ cao sinh ra con cũng bị răng vẩu .

Răng sữa rụng quá sớm: Khi răng sữa bị sâu và rụng quá sớm khi trẻ chưa tới thời điểm thay răng cũng gây nên tình trạng răng vẩu. Răng sữa mất sớm sẽ không còn chức năng định hình vị trí giúp răng vĩnh viễn mọc đúng, dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, gây vẩu.

Răng vĩnh viễn đã mọc khi chưa thay răng sữa: Trường hợp răng lung lay, nhưng phụ huynh không chú ý nhổ đi, khi răng vĩnh viễn mọc lên nhưng không có chỗ, gây nên hiện tượng mọc lệch chồng chéo, khiến răng con bị vẩu.

Xương hàm nhỏ khiến răng mọc bị vẩu: Diện tích khuôn hàm nhỏ nhưng răng to sẽ thiếu chỗ để mọc lên, răng phải mọc chen chúc gây hô vẩu.

Cách điều trị răng móm hiệu quả

CHỮA RĂNG VẨU BẰNG CÁCH NÀO? BAO NHIÊU TIỀN

Bọc sứ cho răng vẩu

bọc sứ răng vẩu

Bọc sứ cho răng vẩu là giải pháp nhanh chóng được nhiều người lựa chọn, dành cho các trường hợp vẩu nhẹ do răng gây ra. Trước khi làm răng sứ, Bác sĩ sẽ điều chỉnh dáng răng, khắc phục tình trạng vẩu cho bạn. Nhờ đó, sau khi bọc răng sứ bạn sẽ có nụ cười như ý.

Bọc sứ còn giúp răng của bạn trắng sáng, dáng răng đều đặn, bảo vệ các răng hư tổn, răng có men răng yếu khỏi tác động của vi khuẩn.

Tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam, khắc phục răng vẩu bằng bọc răng sứ chỉ mất từ 3 - 5 ngày, 2 buổi đến nha khoa là hoàn tất.

Chi phí bọc răng sứ phụ thuộc vào số lượng răng cần bọc. Nếu bạn bị vẩu nhẹ do răng cửa gây ra, thì bạn có thể chỉ cần bọc một vài chiếc răng cửa là đã đều đẹp, chi phí sẽ thấp hơn. Giá bọc sứ cho răng vẫu từ 1 đến 6 triệu, tùy thuộc vào loại sứ bạn chọn.

cách khắc phục răng bị ngắn

Niềng răng cho răng vẩu

Niềng răng là phương pháp khắc tình trạng phục vẩu nặng hoặc nhẹ. Niềng răng chỉ áp dụng trong trường hợp vẩu do răng, không áp dụng với vẩu do hàm. Thời gian niềng răng vẩu dài hay ngắn phụ thuộc vào tình trạng vẩu nhiều hay vẩu ít, trung bình là từ 1 đến 3 năm.

Niềng răng sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, khay niềng để kéo răng dịch chuyển từ từ về đúng vị trí, khắc phục răng hô vẩu. Phương pháp niềng có thể áp dụng cho trẻ em, hiệu quả nhất trong độ 12 - 18 tuổi.

Niềng răng vẩu bằng mắc cài kim loại có giá 19 triệu 1 hàm. Tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam, bạn có thể khắc phục răng vẩu hiệu quả bằng nhiều phương pháp niềng răng với các mức chi phí khác nhau.

Cách điều trị răng cửa bị quặp vào trong

Niềng răng và bọc răng sứ là 2 giải pháp phổ biến giúp khắc phục tình trạng vẩu do răng, không khắc phục tình trạng vẩu do hàm. Giải pháp hiệu quả nhất dành cho hô hàm là phẫu thuật hàm. Để biết chính xác tình trạng và giải pháp, bạn nên đến gặp các Bác sĩ tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam để được thăm khám.

Bài viết trên đây có giúp bạn trả lời các thắc mắc về răng móm không? Đừng quên liên hệ Hotline 096 4444 999 để được giải đáp miễn phí.