Bạn đang gặp phải tình trạng răng bị thưa? Bạn muốn có một nụ cười hoàn hảo? Có rất nhiều lựa chọn nha khoa để khắc phục hàm răng thưa, bao gồm niềng răng và bọc sứ. Bạn băn khoăn không biết đâu là giải pháp tốt nhất cho mình. Hãy theo dõi bài viết sau của Trung tâm Nha khoa Đại Nam để có ngay câu trả lời.

Răng thưa là gì? có ảnh hưởng gì không?

Răng thưa là tình trạng răng có các khoảng trống giữa các kẽ. Thường xuất hiện do bẩm sinh hoặc do quá trình thay răng chưa đúng cách dẫn đến tình trạng sai lệch, tạo kẽ hở. Chúng phổ biến ở các vị trí 2 răng cửa, khi khoảng trống quá lớn, trông sẽ như bạn bị mất răng, gây mất thẩm mỹ.

hình rảnh răng thưa

Răng thưa ảnh hưởng xấu nụ cười, mất tự tin trong giao tiếp. Các kẽ răng rất dễ bị mảng bám thức ăn mắc vào, vi khuẩn tấn công dễ gây bệnh viêm nướu và sâu răng. Theo nhân tướng học, người có răng thưa thường có tướng số xấu, ảnh hưởng đến đường công danh, sự nghiệp về sau. Tùy theo mức độ thưa, chỉ định của Bác sĩ, bạn có thể quyết định niềng răng hoặc bọc răng sứ cho phù hợp.

So sánh 2 phương pháp điều trị hiệu quả

Bọc sứ và niềng răng là 2 giải pháp phổ biến giúp bạn chữa răng thưa. Nếu bạn đang bị tình trạng răng hở và phân vân không biết nên chọn niềng hay bọc sứ, hãy tham khảo những gợi ý và so sánh bên dưới của chúng tôi.

Điều trị răng thưa bằng cách niềng răng

Niềng răng là giải pháp điều trị hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Các khí cụ niềng giúp răng bị thưa dịch chuyển dần dần về đúng vị trí, sát khít trên khuôn hàm, xóa bỏ các khoảng trống giữa các răng. Quy trình niềng răng thưa trung bình mất khoảng từ 1 - 3 năm, tùy theo tình trạng của bạn. Bạn cần phải đeo các khí cụ như mắc cài, dây cung trong suốt khoảng thời gian niềng và thay đổi một số thói quen ăn uống, vệ sinh răng miệng.

niềng răng thưa hiệu quả tại nha khoa đại nam

Nhờ tính chất bảo tồn cấu trúc răng thật, răng sau khi niềng luôn được chắc khỏe. Thích hợp dành cho cả trẻ em và người trưởng thành, cả răng thưa ở mức độ nặng hoặc nhẹ đều được. Niềng răng không chỉ hết thưa mà còn hết sai lệch khớp cắn giúp gương mặt cân đối hài hòa, quá trình ăn nhai về sau cũng sẽ được tốt hơn.

Chỉnh răng thưa có nhiều loại như: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng thưa trong suốt không sử dụng mắc cài. Tùy vào mỗi loại sẽ có giá khác nhau, mắc cài kim loại là có giá thấp nhất.

Niềng răng uống nước bị ê buốt là do nguyên nhân nào?

Bọc sứ chữa trị răng thưa

Bọc răng sứ có khả năng chữa răng bị thưa vô cùng nhanh chóng. Các mão răng sứ có màu sắc trắng sáng, hình dáng tương tự răng thật giúp thay đổi vẻ ngoài của răng. Răng bọc sứ thẩm mỹ sẽ trắng hơn, hết thưa, đều đặn và sát khít.

bọc sứ cho răng thưa

Tại Trung tâm Nha khoa Đại Nam, quy trình bọc sứ cho răng thưa chỉ mất từ 3 - 5 ngày, rất nhanh chóng. Quá trình bọc sứ không đau, không làm xâm lấn đến cấu trúc răng thật. Ngoài khắc phục răng thưa, bạn còn có thể bọc sứ để giúp răng trắng sáng, thay đổi được hình dáng bên ngoài của răng theo ý muốn. Bọc răng sứ thích hợp cho người trên 18 tuổi, khi cấu trúc răng đã được khỏe mạnh và ổn định.

Niềng răng bị lung lay có nguy hiểm không?

Răng thưa nên bọc sứ hay niềng răng để có hiệu quả tối ưu?

So sánh Niềng răng điều trị răng thưa Bọc răng sứ chữa răng thưa
Hiệu quả  Tốt, răng đều đặn Tốt, răng đều trắng sáng tự nhiên
Chi phí  Phụ thuộc phương pháp niềng Phụ thuộc loại răng sứ
Đối tượng  Từ 12 tuổi trở lên đến khoảng 30 tuổi, không giới hạn mức độ Từ 18 tuổi trở lên, không áp dụng cho răng có khoảng thưa quá lớn
Thời gian  1 - 3 năm 3 - 5 ngày
Tính thẩm mỹ Không thay đổi được dáng và màu sắc của răng Dễ dàng thay đổi dáng và màu sắc răng theo ý muốn

Tùy theo nhu cầu và mức độ hàm răng thưa hiện tại, bạn có thể chọn điều trị bằng bọc răng sứ hoặc niềng răng. Đối với những trẻ em dưới 18 tuổi bị thưa răng thì Trung tâm Nha khoa Đại Nam khuyên nên niềng răng cho trẻ. Trẻ dưới 18 tuổi khi xương hàm chưa phát triển hoàn toàn, răng sẽ dễ dàng dịch chuyển ít tốn thời gian mà hiệu quả cũng cao hơn.

Đối với những trường hợp trẻ dưới 18 tuổi không nên làm răng sứ. Quá trình bọc răng sứ yêu cầu Bác sĩ chỉnh form răng, không thích hợp khi răng trẻ chưa ổn định và phát triển hoàn toàn.

Ngược lại, đối với những trường hợp răng bị thưa quá mức, làm răng sứ có thể sẽ khiến răng trông quá to và thô, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Vì vậy, trong trường hợp răng bị thưa quá mức thì bạn có thể niềng.

Dù bạn chọn niềng răng hoặc bọc sứ thì chúng cũng có những ưu điểm riêng giúp điều trị hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đây bạn sẽ biết được răng thưa nên niềng hay bọc sứ rồi đúng không.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 096 4444 999 để được giải đáp miễn phí.

{dangkyngay}