Răng khôn là gì?

Răng khôn là tên gọi dùng để chỉ răng cối lớn thứ ba hay còn gọi là răng số 8, mọc trong cùng của hàm. Đây là chiếc răng sẽ xuất hiện muộn nhất trong toàn bộ hàm răng và chỉ xuất hiện ở người trưởng thành từ 18 đến 35 tuổi hoặc có thể trễ hơn. Tuy nhiên, một số người có thể không mọc răng khôn khi chiếc răng này nằm dưới xương hàm.

Răng khôn

Những trường hợp cần nhổ răng khôn

Răng khôn không có chức năng ăn nhai như những răng khác. Vì thế mà nó không đóng vai trò gì quá trình ăn uống nhưng khi răng khôn mọc trong những trường hợp sau đây thì bạn cần phải nhổ răng khôn:

- Răng mọc lệch hoặc mọc ngầm đã gây biến chứng: Đau, khít hàm, viêm sưng, sâu răng, viêm lợi...

- Răng mọc lệch ra khỏi cung hàm, không có tác dụng cho việc ăn nhai, gây trở ngại, khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng.

- Răng khôn mọc nghiêng 90 độ, hướng mọc lệch đẩy các răng hàm chen chúc.

- Răng khôn mọc lệch ngầm, đẩy răng số 7 làm răng số 7 bị nghiêng, lâu dần làm tổn hại đến răng số 7.

- Răng khôn bị sâu và các răng hàm còn đầy đủ thì có thể nhổ loại bỏ răng khôn.

Những trường hợp răng khôn cần nhổ

Đăng ký ngay

Quy trình nhổ răng khôn tại Bệnh viện Đại Nam

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Các Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát khoang miệng để xác định tình trạng của bạn như có sâu răng, viêm nướu hay không. Tiếp theo, bác sĩ sẽ chụp X-quang toàn bộ hàm răng để kiểm tra vị trí răng khôn đang mọc theo chiều hướng nào, xương hàm bao quanh răng khôn ra sao để có thể đưa ra các bước phẫu thuật chuẩn xác.

Bước 2: Tiến hành nhổ răng bằng tiểu phẫu

Trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ tại khu vực xung quanh, rồi mở các mô nướu trên răng, tách các mô kết nối răng và xương sau đó cắt răng thành từng mảnh nhỏ để gắp răng ra dễ dàng hơn.

Bước 3: Khâu vết thương và kết thúc tiểu phẫu

Bác sĩ sẽ khâu các vết rạch trên nướu lại, có thể dùng chỉ tự tiêu hoặc chỉ thông thường. Bác sĩ sẽ cho bạn cắn bông cầm máu, khoảng sau 10 -15 phút máu sẽ ngừng chảy.

Bước 4: Sau từ 1 tuần - 10 ngày, khách hàng sẽ đến nha khoa để cắt chỉ ở nướu.

Lưu ý: Bước 4 có thể bỏ qua nếu dùng chỉ tự tiêu

Quy trình nhổ răng

Những điều không nên làm khi răng khôn bị đau nhức

  • Mua thuốc giảm đau: Đa số khách hàng đau răng khôn kéo dài không đến các trung tâm nha khoa uy tín để khám ngay mà sử dụng thuốc để giảm cơn đau tạm thời. Điều này rất nguy hiểm vì thuốc giảm đau chỉ làm giảm cảm giác đau đớn mà vấn đề của răng không được loại bỏ, làm cho nướu sưng tấy nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
  • Không nhổ răng trong thời gian sớm nhất: Sau khi đã thăm khám và Bác sĩ chỉ định nhổ răng, thì bạn phải tiến hành nhổ răng càng sớm càng tốt vì răng khôn gây viêm nướu và xô đẩy các răng khác trong hàm nếu không được nhổ ra dẫn đến áp se, biến chứng phải tiến hành phẫu thuật mới có thể khắc phục.
  • Không thông báo với bác sĩ bệnh lý của bản thân: Nhiều khách hàng bị dị ứng với thuốc tê mà không khai báo tình trạng với bác sĩ sẽ dẫn đến tình trạng sốc phản vệ, rất nguy hiểm cho cơ thể trong quá trình nhổ răng. Chính vì thế bạn phải thông báo với bác sĩ toàn bộ tình trạng sức khỏe của mình như có dị ứng với thuốc gì hay không? Có các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường hay không?…

Nhổ răng khôn tại Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Đại Nam

Nhổ răng khôn không phải là kĩ thuật đơn giản vì đây cũng là một dạng tiểu phẫu trong nha khoa và răng khôn thường mọc lệch hoặc mọc ngầm rất khó cho quá trình nhổ răng. Chính vì thế mà bạn phải chọn nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ có tay nghề giỏi và nhiều năm kinh nghiệm để có thể yên tâm nhổ răng khôn mà không gây ra biến chứng.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Đại Nam địa chỉ nha khoa uy tín

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Đại Nam tự hào là bệnh viện có kinh nghiệm nhiều năm trong nhổ răng khôn nói riêng và giải quyết các vấn đề về răng nói chung. Các Bác sĩ đều tốt nghiệp tại trường Đại Học Y Dược TPHCM nên có trình độ chuyên môn và kỹ thuật cao giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng khi nhổ răng.

Ngoài ra, Bác sĩ còn thăm khám tận tình và đưa ra lời khuyên rõ ràng chính xác, giúp khách hàng tránh được những trường hợp không mong muốn khi răng khôn bị sưng viêm. Vì thế, nhiều khách hàng rất hài lòng khi nhổ răng khôn tại Bệnh viện Đại Nam.

Nhổ răng khôn

Chị Minh Thi (30 tuổi - Kế toán) chia sẻ: “Răng khôn làm tôi đau nhức không thể ăn ngủ được, tôi đến Bệnh viện Đại Nam thăm khám và được chỉ định nhổ ngay vì vết sưng đã quá nặng. Tôi cảm thấy hối hận vì đã uống thuốc giảm đau làm răng khôn sưng viêm ảnh hưởng đến răng số 7 và phải nhổ cả răng số 7. Tuy nhiên, nhờ có các bác sĩ mà tình trạng của tôi được khắc phục kịp thời. Cảm ơn Bệnh viện Đại Nam rất nhiều!”

Đăng ký ngay

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề nhổ răng khôn, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0964444999 để được thăm khám và tư vấn miễn phí.