Phòng tránh các bệnh về răng miệng thường được xem là ưu tiên trong việc duy trì một nụ cười khỏe mạnh. Sai khớp cắn cũng là một vấn đề nha khoa cần được giải quyết. Để khắc phục tình trạng khớp cắn sai lệch, phải nhờ đến phương pháp nâng khớp cắn trong chỉnh nha.

Vậy nâng khớp cắn là gì? Tác dụng của nâng khớp cắn? Chi phí nâng khớp cắn bao nhiêu? Nâng khớp cắn có đau không? Cùng xem qua bài viết sau của Trung tâm Nha khoa Đại Nam, để có câu trả lời chính xác.

Nâng khớp cắn là gì? Tác dụng như thế nào?

Nâng khớp cắn là kỹ thuật dùng để giải tỏa khớp cắn, tránh cho răng trên va chạm với răng dưới hoặc đạt được cung răng lợi nằm ngang lớn hơn. Thủ thuật nâng khớp cắn thường được sử dụng trong các phương pháp điều trị ngôn ngữ, điều trị chỉnh hình răng… với các khí cụ.

nâng khớp cắn có tác dụng gì

Nâng khớp cắn làm giảm gánh nặng của hàm trên dồn xuống hàm dưới, hỗ trợ chức năng ăn nhai thoải mái hơn, mang lại tính thẩm mỹ, cải thiện phát âm cho bệnh nhân. Ngoài ra, nâng khớp cắn còn giúp răng dịch chuyển nhanh hơn, thúc đẩy quá trình niềng răng diễn ra mau hơn và đạt được kết quả tốt nhất. Nâng khớp cắn còn giúp người bệnh tránh trường hợp răng bị lung lay do hai hàm răng chạm nhau, dẫn đến nguy cơ rụng răng ở độ tuổi tương đối sớm.

Các trường hợp cần nâng khớp cắn

1. Tình trạng khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu thường do hàm dưới ngắn hơn hàm trên gây ra hiện tượng đùng khớp cắn nghiêm trọng. Hàm trên khi ngậm miệng lại sẽ che phủ gần hết thân răng hàm dưới, gây mất thẩm mỹ cho người đối diện và ăn nhai không chắc chắn. Vì vậy cần phải tiến hành nâng khớp cắn để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và có kết quả như mong muốn.

2. Cắn chạm cắn chéo ở một vài răng cần nâng khớp cắn

Cắn chạm cắn chéo được xem là hiện tượng biến dạng của răng miệng, chỉ tình trạng cụm răng không ngay hàng thẳng lối, xô đẩy cao thấp, chìa ra thụt vào trên cung răng. Thông thường răng của cung hàm trên sẽ chạm đến cung hàm dưới, gây khó khăn trong việc nhai thức ăn và trông không được duyên khi cười.

Tìm hiểu sáp nha khoa là gì? cách sử dụng và giá tiền

3. Có thói quen nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng khi ngủ rất có hại cho răng, khi ngủ lực nghiến răng khá mạnh và tạo thành tiếng. Các răng chắc khỏe xô xát nhau lâu ngày dễ dẫn đến trường hợp răng lung lay và rụng sớm. Ngoài việc có thể sử dụng phương pháp Botox để làm bất động cơ nhai, thì nâng khớp cắn cũng là biện pháp phù hợp cho một số tình trạng nghiến răng khi ngủ ở bệnh nhân.

4. Sử dụng mắc cài mặt lưỡi

Ưu điểm của mắc cài mặt lưỡi trông rất thẩm mỹ, nhưng lại có nhược điểm gây nên tình trạng vướng víu. Nếu răng có khớp cắn sâu thì cần phải sử dụng phương pháp nâng khớp cắn để tránh tình trạng hai mắc cài mắc vào nhau. Hai mắc cài cọ sát gây mòn men răng, chảy máu vùng lợi và hiệu quả niềng răng giảm xuống.

Nâng khớp cắn có đau không?

Nâng khớp cắn sẽ không gây đau như nhiều người tưởng tượng. Khoảng thời gian đầu khi mới làm thủ thuật này bạn sẽ thấy hơi khó chịu, vướng víu và khá mỏi cơ hàm. Thậm chí phát âm hơi ngọng vì chưa quen, quá trình nhai nghiền thức ăn sẽ bị hạn chế không thoải mái.

Tình trạng này sẽ mau chóng kết thúc sau 1 đến 2 tuần, lúc răng miệng của bạn đã quen khớp cắn, cơ hàm không còn mỏi, việc ăn uống nói chuyện sẽ dễ chịu hơn.

Khi nào cần cắm vít niềng răng?

Những lưu ý khi nâng khớp cắn

Bạn cần phải chuẩn bị tâm lý thật vững vàng

Bạn cần xác định nâng khớp sẽ kéo dài, trong một vài tháng chứ không phải một vài ngày. Đặc biệt trong tuần đầu tiên trong nâng khớp cắn sẽ có những khó chịu trên hàm răng của bạn. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng để làm quen với trạng thái tiếp xúc mới của hai hàm. Điều này giúp cho quá trình chỉnh nha thuận lợi hơn.

nâng khớp cắn giá bao nhiêu

Gặp khó khăn khi ăn nhai

Trước đây khi hai hàm răng của bạn tiếp xúc hoàn toàn với nhau, tuy nhiên trong quá trình nâng khớp, hai hàm của bạn bị tách nhau ra chỉ chạm nhau tại phần có cục nâng khớp. Điều này dẫn đến việc cắn thức ăn không đứt, hoặc gây khó khăn khi ăn nhai, lúc này bạn nên ăn những thức ăn mềm. Sau khi quen với trạng thái tiếp xúc mới của hai hàm, quá trình ăn nhai của bạn diễn ra dễ dàng hơn.

Tìm hiểu các loại mắc cài trong niềng răng

Có thể đau răng ở vị trí kênh khớp

Sự đau này sẽ giảm dần, tuy nhiên nếu không đỡ hoặc độ đau tăng lên bạn cần phải báo ngay cho nha sĩ của mình để có những điều chỉnh phù hợp.

Gây mỏi cơ mỏi khớp trong giai đoạn đầu

Trong quá trình nâng khớp hai hàm của bạn đang tách nhau ra, điều này có nghĩa các cơ của bạn đang bị kéo dãn, nên có hiện tượng mỏi cơ hoặc mỏi khớp thái dương hàm. Lúc này bạn có thể sử dụng các biện pháp xoa bóp cơ, chườm ấm hoặc chườm lạnh. Tuy nhiên tình trạng này khiến bạn có khó chịu, hoặc các triệu chứng không đỡ trong một thời gian dài hãy đến bác sĩ để thăm khám.

Nếu bị bong cục nâng khớp

Trong quá trình ăn nhai cục nâng khớp sẽ mòn đi, nếu mòn ít thì ta có thể không cần điều chỉnh. Nếu mòn nhiều gây ra những cạnh sắc khiến bạn khó chịu và có hiện tượng cắn chạm mắc cài. Bạn cần quay bại bác sĩ để tiến hành nâng thêm khớp.

Răng mọc chồi là gì? | Chi phí điều trị khớp cắn ngược

Ngoài những lưu ý khi nâng khớp cắn, sau khi làm thủ thuật này bạn cần phải vệ sinh răng miệng thật kỹ, nhẹ nhàng, sử dụng chỉ nha khoa và máy tăm nước. Nhằm loại bỏ hoàn toàn mảng bám tránh sâu răng và các bệnh lý khác khi nâng khớp cắn.

Nâng khớp cắn bao nhiêu tiền?

Tại phòng nha Đại Nam, nâng khớp cắn trám cao răng vị trí 6, 7 là hoàn toàn miễn phí khi chỉnh nha. Nếu tình trạng khách hàng cần sử dụng thêm vật liệu để nâng khớp cắn, sẽ có mức giá tiền khác nhau cho từng trường hợp cụ thể. Trong quá trình tư vấn, bác sĩ sẽ thông báo chi tiết, giúp bạn nắm rõ những chi phí cần thiết.

Trung tâm Nha khoa Đại Nam mong bài viết trên sẽ giải đáp được những thắc mắc mắc của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề nâng khớp cắn hoặc cần tư vấn dịch vụ về nha khoa khác. Vui lòng liên hệ 096 4444 999 để được chuyên viên tư vấn miễn phí.