Không dừng lại ở việc mất đi những chiếc răng, sau khi mất răng sẽ kéo theo nhiều hậu quả như: ăn nhai khó khăn, nụ cười trở nên mất thẩm mỹ, khớp cắn có sự xô lệch, ảnh hưởng đến phát âm…một biến chứng nặng nhất mà việc mất răng để lại là hiện tượng tiêu xương hàm. Có rất nhiều người thắc mắc về mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm? Tiêu xương hàm để lại hậu quả gì? Có cách nào khắc phục tình trạng tiêu xương hàm không? Cùng theo dõi bài biết sau của Bệnh viện Đại Nam, bạn sẽ có câu trả lời.

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Hiện nay vẫn chưa có công nghệ chẩn đoán nào có thể cho biết được chính xác thời gian tiêu xương sau khi mất răng. Thời gian tiêu xương nhanh hay mau còn phụ thuộc rất nhiều vào vào sức khoẻ và cơ địa của mỗi người.

mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm

Thông thường đối với một người có sức khoẻ ổn định, thì sau khi mất răng khoảng 3 đến 4 tháng mật độ của xương hàm bắt đầu có những dấu hiệu tiêu giảm, mất răng khoảng một năm thì mật độ xương giảm đi 25%, khoảng 36 tháng thì mật độ xương hàm tiêu biến đến 50 đến 60%.

Tầm quan trọng của răng đối với sức khỏe xương hàm

Mất răng vĩnh viễn là một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều so với mất răng sữa ở trẻ nhỏ. Khi một hoặc nhiều răng bị mất trong một khoảng thời gian, xương hàm không còn chân răng để kích thích xương hàm duy trì và tiếp tục liên kết. Những vị trí mất răng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng xương hàm bị thoái hóa.

Sự tiêu xương hàm này có thể lan rộng, ảnh hưởng đến đường viền hàm, sức khỏe của răng và cuối cùng là sức khỏe tổng thể của bạn. Tiêu xương hàm ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen ăn uống và lối sống sinh hoạt của bạn. Nếu mất răng hoàn toàn có thể dẫn đến mất khả năng nói và ăn uống bình thường của bạn.

Mô xương hàm hoạt động rất giống với cơ, cơ được duy trì thông qua việc tập thể dục thường xuyên, còn mô xương duy trì và khỏe mạnh thông qua hoạt động ăn nhai hằng ngày. Khi bị mất răng, phần xương hàm giữ răng sẽ mất đi sự kích thích thường xuyên khiến xương hàm bị tiêu.

Bị huyết áp có cắm implant được không?

Hậu quả của của tình trạng tiêu xương hàm

Mất răng dẫn đến tình trạng xương hàm bị thoái hóa tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khoẻ tổng thể của bạn trước mắt và lâu dài. Những hậu quả có thể xảy ra do tiêu xương hàm:

  • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ, các đặc điểm và cấu hình khuôn mặt bị biến dạng khiến bạn trông già đi nhiều.
  • Xuất hiện các nếp nhăn quanh miệng.
  • Dẫn đến những răng còn lại bị lệch lạc, lung lay…
  • Khiến bạn đau hàm (bao gồm rối loạn TMJ), đau đầu, đau mặt.
  • Khiến cho các hoạt động thường ngày trở nên khó khăn hơn như: ăn nhai Khó, phát âm bị ngọng không rõ, ngáp mở miệng cũng không thoải mái.
  • Quá trình nhiêu hoá thức ăn trở nên kém hơn do nhai thức ăn không được kỹ.

Giải pháp khắc phục tình trạng bị tiêu xương

Khoa học kỹ thuật ngày càng tân tiến, giải pháp khắc phục tình trạng tiêu xương ngày càng phát triển, phương pháp tốt nhất thế giới hiện nay là cấy ghép trụ Implant. Không chỉ cải thiện tình trạng tiêu xương ghép trụ Implant còn giúp bạn sở hữu một nụ cười tự nhiên, tự tin hơn trong giao tiếp hằng ngày.

giải pháp khắc phục tình trạng tiêu xương hàm

Cấy ghép răng Implant bằng cách đặt trụ Titanium, một trong những hợp kim titan hoàn toàn lành tính để cấy vào trong xương hàm, thông qua khớp nối Abutment gắn mão sứ lên trên để phục hình răng đã mất.

Tìm hiểu robot định vị cấy ghép răng implant

Giải pháp cấy ghép Implant có những ưu điểm vượt trội sau đây

  • Khôi phục khả năng ăn nhai thoải mái như răng thật, mang đến cho bạn một nụ cười tự tin hơn không còn e ngại khi giao tiếp.
  • Trụ Implant có tuổi thọ lâu dài, sử dụng được vĩnh viễn nếu có chế độ chăm sóc tốt. Vật liệu Titanium của trụ Implant có khả năng tích hợp rất tốt trong xương hàm, không gây kích ứng cho cơ thế.
  • Cấy ghép Implant góp phần làm cho các mô xương hàm mới được kích thích và phát triển giúp khắc phục tình trạng tiêu xương hàm. Ngăn chặn tình trạng tiêu được xem là ưu điểm vượt trội nhất của phương pháp cấy ghép Implant mà các phương pháp phục hình răng như hàm tháo lắp, cầu răng sứ không thể cải thiện được.

Nếu bạn đang quan tâm đến phương pháp cấy ghép trụ Implant để khắc phục vấn đề tiêu xương hàm khi mất răng, nhưng thắc mắc về chi phí, loại trụ Implant phù hợp, hoặc thời gian thực hiện điều trị, vui lòng liên hệ Hotline 096 4444 999 để được chuyên viên tư vấn miễn phí.