Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày là lời khuyên mà Bác sĩ nha khoa và các chuyên gia thường đưa ra. Vậy tác dụng mà chỉ nha khoa đem lại là gì? Sử dụng chỉ nha khoa như thế nào cho đúng? Mời bạn theo dõi bài viết sau của Trung tâm Nha khoa Đại Nam để có câu trả lời chi tiết nhất.

Tác dụng của chỉ nha khoa là gì?

tác dụng của chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa có kích thước nhỏ, len lỏi vào kẽ răng để làm sạch răng của bạn. Sau khi chải răng, kết hợp dùng chỉ nha khoa sẽ đem lại một hàm răng chắc khỏe và trắng sáng. Khi răng miệng sạch, bạn sẽ tránh được một số bệnh lý nguy hiểm về răng miệng và sức khỏe như:

Hạn chế cao răng bám khi dùng chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa có tác dụng, ngăn ngừa cao răng bám trên các kẽ răng lan ra bề mặt răng. Kẽ răng là nơi rất khó làm sạch bằng bàn chải thông thường, do đó bạn cần sự hỗ trợ thêm của chỉ nha khoa. Cao răng chứa rất nhiều vi khuẩn, chúng là kẻ thù tiềm ẩn của sức khỏe răng miệng. Cứ 6 tháng/ lần bạn cần đến nha khoa để cạo vôi răng, nhưng nếu sử dụng chỉ nha khoa đúng cách, vôi răng ít bám thì có thể 8 - 10 tháng bạn mới cần đến nha khoa để cạo vôi răng.

Chỉ nha khoa ngăn ngừa hôi miệng

Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày giúp ngăn ngừa hôi miệng, răng sạch sẽ, hơi thở thơm mát và dễ chịu hơn rất nhiều. Chỉ nha khoa giúp lấy đi các thức ăn bám vào kẽ răng nhỏ li ti mà chải răng khó loại bỏ. Các thức ăn đó nếu không được lấy đi sẽ gây ra mùi hôi miệng rất khó chịu.

Phòng ngừa viêm nướu, nha chu bằng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa giúp bạn phòng ngừa viêm nướu và nha chu hiệu quả. Khi các kẽ răng được làm sạch bởi chỉ nha khoa, vi khuẩn không thể xâm nhập vào nơi tiếp xúc giữa nướu và răng gây hại nướu. Ngược lại khi bạn không dùng chỉ nha khoa để vệ sinh các kẽ răng, vi khuẩn sẽ tích tụ xâm nhập, phá hủy các tế bào nướu gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm nướu kéo dài, dẫn đến nha chu sẽ làm tăng nguy cơ rụng răng vĩnh viễn.

Tụt nướu răng có nguy hiểm không?

Dùng chỉ nha khoa giảm nguy cơ mắc các bệnh lý

Bạn có biết dùng chỉ nha khoa, cũng góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm về cơ thể. Các nhà khoa học đã chúng minh vi khuẩn trong miệng làm gia tăng nguy cơ mắc tim mạch, tiểu đường và các bệnh về hô hấp...Chỉ nha khoa giúp loại bỏ vi khuẩn, ngăn chặn chúng lây lan tấn công vào đường máu gây nhiễm trùng khiến cơ thể dễ mắc bệnh.

Dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng?

Nhiều nghiên cứu nha khoa đã chỉ ra rằng, bạn nên dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng, sẽ đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất.

dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng

Tại sao lại dùng chỉ sau khi đánh răng là tốt nhất? Vì sau khi chải răng, hầu hết các mảng bám trên bề mặt răng đã được loại bỏ, chỉ còn tồn đọng bên trong kẽ răng mà các lông bàn chải khó chạm tới. Khi đó, chỉ nha khoa sẽ len lỏi vào kẽ răng để làm sạch, đồng thời đưa một lượng flouride từ kem đánh răng vào kẽ răng, giúp phục hồi và giữ cho vùng kẽ răng luôn được chắc khỏe.

Nếu bạn dùng chỉ nha khoa trước khi chải răng, các mảng bám quanh bề mặt răng có thể lại chui tọt vào kẽ răng khi đang chải răng. Vô tình khiến cho việc dùng chỉ nha khoa trước đó không mang lại hiệu quả.

Chân răng bị đen do những nguyên nhân nào gây ra?

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Cách dùng chỉ tơ nha khoa cuộn trong hộp

hình ảnh chỉ nha khoa

  1. Lấy chỉ nha khoa ra khỏi cuộn hộp với chiều dài chừng 30 cm, đồng thời quấn quanh ngón tay giữa của 2 tay, chừa lại đoạn chỉ chừng 5cm.
  2. Dùng ngón tay cái và tay trỏ để giữ đầu của sợi dây và di chuyển đến các kẽ răng. Dùng lực nhẹ nhàng, di chuyển lên xuống kẽ răng. Sợi chỉ nha khoa sẽ kéo theo các cặn thức ăn trong kẽ răng ra theo. Tiếp tục ôm chân răng theo hình chữ C để làm sạch sâu, đưa chỉ nha khoa xuống các rãnh lợi.
  3. Để dùng chỉ một cách hợp vệ sinh, trong quá trình sử dụng bạn dùng một đầu tay thả chỉ mới và đầu còn lại cuộn lại chỉ cũ mới dùng xong và tiếp tục làm sạch răng. 

Cách dùng tăm chỉ nha khoa

hình ảnh tăm chỉ nha khoa

Tăm chỉ nha khoa được thiết kế sẵn, chỉ nha khoa được căng sẵn trên thanh nhựa có hình chữ Y. Bạn chỉ cần lấy chúng và dùng ngay rất đơn giản và tiện lợi.

Thao tác sử dụng đơn giản hơn chỉ tơ nha khoa cuộn, bạn chỉ cần dùng các ngón tay giữ thanh nhựa và đưa vào kẽ răng di chuyển nhẹ nhàng lên xuống. Tuy nhiên, tăm chỉ nha khoa sẽ khó làm sạch các vị trí răng hàm, răng nằm ở vị trí sâu bên trong.

Lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa, bạn chỉ nên tác dụng lực nhẹ nhàng, tránh để tổn thương nướu, gây chảy máu. Thực hiện vệ sinh bằng chỉ trong khoảng 2 phút, lặp lại 3 - 4  lần tại các vị trí kẽ răng. Mỗi sợi chỉ nha khoa chỉ sử dụng được 1 lần, không dùng lặp lại tránh để vi khuẩn lây lan.

Trên đây là tác dụng và cách dùng chỉ nha khoa, mọi thắc mắc trong quá trình sử dụng chỉ nha khoa vui lòng liên hệ Hotline 096 4444 999 để được Trung tâm Nha khoa Đại Nam tư vấn cụ thể.