Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thương hiệu Nha khoa tốt và uy tín đó chính là sự đầu tư công nghệ và thiết bị tân tiến. Các công nghệ mới ngày nay đã hỗ trợ rất nhiều cho bác sĩ trong quá trình điều trị để có được kết quả tốt nhất hài lòng nhất cho khách hàng.

Thiết bị chụp panorama răng được xem là một công nghệ mới mà các Nha khoa hiện nay cần phải có, chụp panorama không chỉ cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng mà còn có thể cứu sống bạn. Vậy chụp panorama răng là gì? Khi nào nên chụp panorama răng? Chụp panorama răng bao nhiêu tiền? Cùng Trung tâm Nha khoa Đại Nam tìm hiểu qua bài viết sau.

Chụp panorama răng là gì?

Chụp panorama răng hay được gọi chụp X - quang răng miệng toàn cảnh. Hình ảnh chụp panorama in ra sẽ thấy được toàn bộ cấu trúc răng miệng của bệnh nhân chỉ trong một hình ảnh. Chụp Panorama răng bao gồm hình ảnh của tất cả các răng, xương hàm, phần đầu và cổ.

chụp panorama răng khi nào

Không giống như chụp X- quang nha khoa thông thường chỉ cho thấy cận cảnh răng của bạn, chụp panorama răng cung cấp một cái nhìn bao quát ở vị trí đầu và cổ của bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán được nhiều vấn đề hơn là chỉ những lo lắng về răng miệng thông thường, như sâu răng hoặc bệnh nướu răng. Có thể phát hiện các vấn đề quan trọng khác có thể xảy ra ở mô xung quanh và xương hàm như: ung thư miệng hoặc các bất thường khác, những thứ không thể nhìn thấy trong phim chụp x-quang truyền thống.

Khi nào nên chụp panorama răng

Bệnh nhân nên chụp panorama khi gặp các vấn đề về bệnh lý như:

  • Viêm mô xương
  • Bệnh lý khớp cắn
  • Áp xe răng
  • Rối loạn chức năng khớp
  • Các bệnh truyền nhiễm về răng hàm mặt
  • Bệnh nha chu
  • Chấn thương cơ học

Khi cần lập kế hoạch điều trị và thẩm mỹ nha khoa như: chỉnh hình răng, phục hình răng, bọc răng sứ…để thấy được tình trạng toàn cảnh của răng và nướu. Bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh chụp để lập phác đồ điều trị một cách chính xác, dự đoán thời gian và lựa chọn răng cần loại bỏ (nếu cần).

Cách giúp răng lâu rụng ở người già

Chụp panorama hay X-quang toàn cảnh nên được thực hiện sau khi bị chấn thương hàm (trật khớp, gãy xương,..). Chức năng chính của nó là chẩn đoán các bệnh lý răng miệng mà không thể chỉ xác định bằng các dấu hiệu bên ngoài.

Chụp panorama khi cần biết lý do răng mọc chậm hoặc những sai lệch trong quá trình hình thành răng của trẻ. Để dự đoán các bệnh lý về khớp cắn và kê đơn điều trị kịp thời. Chẩn đoán các bệnh của các cơ quan tai mũi họng, đặc biệt là các bệnh của xoang hàm trên và đường mũi cũng là một trường hợp nên chụp panorama.

Lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc có những dấu hiệu mang thai phải thông báo cho bác sĩ, vì tia X sẽ làm ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi.

Một số lý do bạn nên chụp panorama răng

Giúp chẩn đoán chính xác nhất tình trạng của bệnh nhân

Chụp panorama răng bác sĩ có thể thấy được sâu bên trong vùng đầu, cổ, hàm và cách chúng hoạt động cùng nhau như thế nào. Điều này có nghĩa bác sĩ có thể dễ dàng xác định u nang, khối u, sự phát triển, bất thường ở hàm và ung thư.

Sớm phát hiện ung thư miệng

Ung thư miệng hiện nay xảy ra khá phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao, bởi chúng ta thường không phát hiện được bệnh ở giai đoạn đầu. Nhưng khi chụp panorama, sẽ phát hiện được sớm những dấu hiệu có khả năng gây ung thư miệng để kịp thời chữa trị.

Khám phá những thay đổi của răng miệng

Chụp panorama hay chụp X- quang toàn cảnh 3 - 5 năm một lần, bạn sẽ thấy được những thay đổi xảy ra trong miệng của bạn theo thời gian. Chẳng hạn như răng của bạn bị xê dịch hoặc bạn có gặp phải bất thường về xương răng.

Người già bao nhiêu tuổi là rụng răng?

Hữu ích cho từng giai đoạn khác nhau

Với trẻ em, chụp panorama răng hay chụp X-quang toàn cảnh để đánh giá nhu cầu chăm sóc chỉnh nha. Áp dụng loại hình chụp panorama răng cho thanh thiếu niên để xem răng khôn của các bạn đang mọc như thế nào. 

Đối với người lớn, panorama răng được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư miệng, xác định viêm khớp thái dương hàm (TMJ), u nang, sự phát triển và bất thường một cách chi tiết hơn.

Ưu điểm và hạn chế khi chụp panorama

Ưu điểm

Vì phim nằm bên trong máy (di chuyển quanh đầu bệnh nhân) nên sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn cho trẻ nhỏ, cũng như những bệnh nhân không thoải mái khi đặt phim trong miệng hoặc những người bị nôn trớ nặng. Không có bức xạ nào lưu lại trong cơ thể bạn sau khi chụp  panorama răng, và thường không có tác dụng phụ.

những lưu ý khi chụp panorama răng

Hạn chế

Chụp panorama răng cung cấp hình ảnh toàn diện, nhưng không thể cung cấp chi tiết cho mọi mô hoặc cơ được quét và phát hiện sâu răng. Chụp panorama hay X-quang toàn cảnh chủ yếu được sử dụng để đánh giá ban đầu về răng, xương và cấu trúc lân cận.

Cách chữa răng bị vàng hiệu quả | Tại sao lại bị mòn răng và cách chữa trị như thế nào?

Qua bài viết trên của Trung tâm Nha khoa Đại Nam rất mong những thông tin trên sẽ giải đáp được những băn khoăn của bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề chụp panorama răng, hoặc cần tư vấn đề các dịch vụ điều trị hoặc thẩm mỹ Nha khoa khác. Vui lòng liên hệ 096 4444 999 để được chuyên viên tư vấn miễn phí.