Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là một sợi chỉ nhỏ, được sử dụng trong việc chăm sóc vệ sinh răng miệng. Sử dụng chỉ nha khoa sẽ dễ dàng làm sạch những mảng bám hoặc thức ăn thừa trong răng. Có nhiều vị trí bàn chải không thể làm sạch được. Sử dụng chỉ nha khoa giúp tránh việc răng bị vôi do mảng bám, ngoài ra có tẩm các chất chống vi khuẩn có hại cho răng, ức chế sự lên men, triclosan…

chi nha khoa

 

Chỉ nha khoa làm từ gì?

Chỉ nha khoa có 2 loại đó là làm từ nylon, PTFE.

Chỉ nha khoa nylon: là loại được làm từ nhiều sợi nylon chập lại, có hương thơm, loại này thường có nhược điểm là dễ bị tưa vì làm từ nhiều sợi gộp lại.

Chỉ nha khoa PTFE: loại này không bị tưa và dễ dàng lọt qua kẽ răng thưa, sử dụng rất tốt để làm sạch răng.

Cách sử dụng chỉ nha khoa

Cách lấy chỉ nha khoa ra khỏi hộp: mở nắp hộp chỉ nha khoa, sau đó ta sẽ kéo một đoạn có độ dài từ 40 cm đến 50 cm là đủ để sử dụng.

Sau đó luồn vào 2 ngón trỏ của 2 bàn tay cho chắc chắn, lưu ý không nên quấn chặt tránh bị đau ngón tay. Đưa chỉ nha khoa vào kẽ răng và làm sạch mảng bám, thức ăn thừa bám ở răng cho sạch.

Dùng chỉ nha khoa đúng cách thì thời gian làm sạch không nên quá 1 phút. Thực hiện việc làm sạch nhẹ nhàng, tránh ảnh hưởng, làm tổn thương vùng nướu.

Bạn nên kết hợp việc dùng chỉ nha khoa với đánh răng và sử dụng nước súc miệng để có được hiệu quả tốt nhất.

cach dung chi nha khoa

Có nên dùng chỉ nha khoa hằng ngày? Dùng chỉ nha khoa khi nào? Việc dùng chỉ nha khoa làm sạch được khuyến cáo nên sử dụng. Theo nghiên cứu bạn nên dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để có được kết quả tốt.

Sử dụng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng? Nếu bạn đánh răng 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối, thì dùng chỉ nha khoa vào buổi trưa sẽ mang lại hiệu quả cao cho làm sạch răng.

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người lo lắng trước khi sử dụng chỉ nha khoa. Chỉ nha khoa có nhiều loại và kích thước khác nhau nên chọn loại phù hợp với răng của bạn sẽ tránh được việc làm thưa răng.

Dùng chỉ nha khoa đúng cách rất quan trọng, nếu sử dụng sai như sử dụng lực mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến nướu, chân răng, làm thưa răng… nên việc dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng hay không sẽ tùy thuộc vào việc chọn lựa loại chỉ và sử dụng đúng cách.

Xem thêm: bệnh viện răng hàm mặt tại TPHCM